• อยู่ก็มีอาการลืมอะไรไปชั่วขณะ พอทำไปแล้วก็ลืมว่าก่อนหน้านี้เกิดอะไรขึ้นอีก เกิดจากอะไร แล้วควรดูแลตนเองอย่างไร

  •  KoixX
    สมาชิก

    อยู่ๆก็มีอาการลืมชั่วขณะค่ะ ลืมว่าขับรถยังไง ถอยหลังรถยังไง รวมถึงการขึ้นบันได ไม่แน่ใจว่าจะต้องทำอย่างไรเพื่อจะขึ้นได้ และพอทำไปแล้ว ลืมอีกว่ามาถึงข้างบนได้อย่างไร แต่ตอนนี้อาการเหล่านี้ไม่มีแล้วค่ะ ไม่ทราบว่าต้องทำอย่างไรคะ ปกติออกกำลังกายทุกวัน ไม่มีภาวะโรคอ้วน ทานอาหารคลีน ครบ 5 หมู่ทุกวันค่ะ พักผ่อนประมาณ 6-7 ชั่วโมง (เที่ยงคืน-7 โมงเช้า) เครียดเรื่องงานบ้างค่ะ

    KoixX  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ KoixX

    อาการลืมอะไรไปชั่วขณะ โดยเป็นเรื่องที่ปกติทำได้ ต้องดูว่าสุดท้ายแล้วกลับมาทำกิจกรรมนั้นๆต่อได้อย่างเดิมหรือไม่

    ถ้าเป็นแค่ชั่วคราว อาจจะเกิดจาก ความเหนื่อยล้าทางร่างกายระหว่างวัน การต้องทำอะไรหลายๆอย่างในคราวเดียว แต่ถ้าเป็นมากๆบ่อยๆ สุดท้ายแล้วก็กลับมาทำอะไรต่างๆไม่ได้ตามเดิมนั้น อาจเกิดจากโรคเช่นเรื่องของสมองขาดเลือดชั่วคราว หรือเส้นเลือดสมองตีบ แตก ตันไปบางส่วนก็เป็นได้  หรืออาจเป็นโรคจิตเวชบางอย่างเช่นความเครียด ความกังวล โรคซึมเศร้า ที่มามีผลต่อความสามารถในการทำงาน

    แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ ประมาณ 8 ชั่วโมงต่อวันเป็นอย่างน้อยก่อน รับประทานอาหารให้ครบทุกหมู่ ออกกำลังกายทุกวันดังที่ทำมาถือว่าดีแล้ว สังเกตอาการ  ถ้ายังมีอาการหลงลืมเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือเป็นมากจนส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันอย่างชัดเจน เสียการเรียน การทำงาน ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม