• ลืมฉีดยา 9 วัน ฉีดมาเเล้วมีเพศสัมพันธ์จะเสี่ยงมั้ย

  •  Thanakarn GF
    สมาชิก
    กำหนดฉีดวันที่21ตุลาคมแต่ลืมฉีดยาคุมมา9วันแล้วไปฉีดอีกทีวันที่30ตุลาคม จะเป็นอะไรมั้ยค่ะแล้วหลังจากฉีดยาคุมมา2วันก็มีอะไรกับแฟนมีโอกาสจะท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanakarn GF

    การคุมกำเนิด โดยการฉีดยาคุมกำเนิด ฉีดยาคุม สามารถใช้ได้ และมีประสิทธิภาพค่อนข้างสูงค่ะ ซึ่งในปัจจุบัน มีทั้งแบบฉีดทุก 1 เดือน หรือ ทุก 3 เดือน ซึ่งตัวยาหลักสำหรับแบบ ทุก 3 เดือนคือ โปรเจสเตอโรน แต่แบบทุก 1 เดือน จะเป็นฮอร์โฒนเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรนค่ะ

    ดังนั้น ส่วนมากจะเป็นเเบบ ทุก 3 เดือน ถ้าฉีดมาหลายครั้งเเล้ว ส่วนมาก อาจไม่มีรอบเดือนทุกๆ เดือน แต่มีเลือดออกแบบกระปริบกระปรอยบ้าง ซึ่งเป็นผลจากการที่ฮอร์โมนไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง และทำให้การฝังตัวของตัวอ่อนเกิดไม่ได้

    ยาฉีดคุมกำเนิด ควรมาฉีดให้ตรงตามนัดค่ะ เนื่องจาก ส่วนมากประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดจะลดลง เมื่อเลยวันนัดไป จึงอาจมีโอกาสตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้ ดังนั้น ถ้าลืมมาฉีด ส่วนมาก จะประเมินจากช่วงก่อนหน้าว่ามีเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์หรือไม่ เนื่องจากถ้ามีอาจต้องระวังการตั้งครรภ์ แต่ถ้าเเพทย์ได้ฉีดยาให้เเสดงว่าน่าจะประเมินก่อนหน้านี้เเล้วว่าไม่น่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น หลังจากที่ฉีดยา ส่วนมากจะเริ่มออกฤทธิ์เลยค่ะ ในการยับยั้งไข่ตก เเละเปลี่ยนเเปลงเยื่อบุโพรงมดลูก ดังนั้นช่วงเเรก และยิ่งมีการขาดยามาด้วย ถ้าเป็นไปได้อาจเเนะนำให้ช่วงหลังฉีดยาเเรกช่วง 1-2 อาทิตย์อาจต้องสวมถุงยางอนามัยร่วมด้วยค่ะ เนื่องจากการขาดยาทำให้ไม่มั่นใจว่าประสิทธิในการยับยั้งการตกไข่จะทันหรือไม่ค่ะ

    แต่ถ้ามีเพศสัมพันธ์หลังฉีดไปแล้ว อาจลองสังเกตรอบเดือน หรืออาการที่อาจตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ เเละถ้าประจำเดือนไม่มา ซึ่งอาจเป็นผลจากยาก็ได้ หรือการตั้งครรภ์ก็ได้ ดังนั้น อาจตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วย ซึ่งตรวจได้ 4-6 สัปดาห์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    Thanakarn GF  Thanakarn GF
    สมาชิก
    แล้วถ้ากินยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีอะไรกับแฟนจะมีโอกาสท้องมั้ย