• ถึงกำหนดฉีดยาคุมครั้งใหม่แล้ว ประจำเดือนยังไม่มา จะต้องทำอย่างไร

  •  Malefi Cent
    สมาชิก
    คือกำหนดฉีดคือวันที่6มิถุนายนที่ผ่านมาค่ะตอนนี้ถึงกำนดฉีดใหม่แล้วแต่ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะแต่ไม่ได้ท้องต้องทำไงค่ะ
    Malefi Cent  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Malefi Cent

    การฉีดยาคุมกำเนิดเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพดี มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ถ้าฉีดตามกำหนดและในสถานพยาบาลที่เชื่อถือได้

    การฉีดยาคุมจะทำให้มีผลข้างเคียงเรื่องประจำเดือนมากระปริดกระปรอยหรือถึงขั้นไม่มาได้ค่ะ โดยเฉพาะใน 1-3 เข็มแรก หากไปฉีดยาคุมตามที่แพทย์นัดทุกครั้ง โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยกว่า 1%

    ถ้าไม่ต้องการให้มีผลข้างเคียงดังกล่าว แนะนำว่าครั้งต่อไปที่ไปพบแพทย์เพื่อฉีดยาต่อ อาจขอปรึกษาเรื่องผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิด ว่าต้องการใช้ยาคุมกำเนิดที่ไม่มีผลข้างเคียงดังกล่าว แพทย์อาจเปลี่ยนชนิดของยาฉีดหรือเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดเป็นวิธีอื่น โดยวิธีการคุมกำเนิดที่จะทำให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอได้มากที่สุดก็คือการรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนค่ะ