• หยุดฉีดยาคุมไปตั้งแต่ 11 พ.ย. แล้วมีเพศสัมพันธ์ตลอด ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  •  Kwang Jaa
    สมาชิก
    เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกไหน 2563 ที่ผ่านมาคือวันนัดฉีดยาคุมกำเนิดแต่ไม่ได้ไป กะว่าจะรอประจำเดือนมาและค่อยไปฉีด พอวันที่ 14 มามีเพศสัมพันธ์กันมาเลื่อยๆ (ไม่ได้ป้องกันไรเลยค่ะ) จนถึงปีใหม่ 2564 ณ ตอนนี้ประจำเดือนไม่มาเลย อยากทราบว่าท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kwang Jaa,

                             โดยปกติ เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิดไปแล้ว การตั้งครรภ์จะเกิดขึ้นได้ภายใน 4-10 เดือน (นับจากที่ได้ฉีดเข็มสุดท้ายไป) ดังนั้น หากหยุดฉีดยาคุมไปตั้งแต่ 11 พ.ย. แล้วหลังจากนั้นได้มีเพศสัมพันธ์ตลอด โดยไม่ป้องกัน ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากประจำเดือนไม่มา แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่ารังไข่ยังไม่กลับมาทำงานเป็นปกติ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน อย่างไรก็ตาม หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน หรืออาจเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปเลยก็ได้ค่ะ แต่ในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยาคุม ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ