• ลืมกินยาปฏิชีวนะหลังอาหารเช้า นำไปทานตอนเย็นได้ไหม

  •  Jiabao Limbananuwat
    สมาชิก
    ถ้าลืมทานยาแฏิชีวนะ วันละครั้ง หลังอาหารเช้า จะสามารถทานตอนเย็นหลังอาหารได้มั้ยครับ แล้ววันถัดไปสามารถทานในมื้อเช้าตามปกติได้มั้ยครับ หรือให้ทานหลังอาหารเช้าในวันถัดไปเลยครับ เพราะกลัวว่าถ้าขาดทาน1วันจะมีผลในการรักษาครับ ขอบคุณครับ
    Jiabao Limbananuwat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jiabao Limbananuwat

    การลืมรับประทานยาดังกล่าวมานั้น สามารถกินยาทันทีที่นึกได้ และมื้อต่อไปก็รับประทานเป็นหลังอาหารเช้าไปได้ตามปกติค่ะ ถ้ากินผิดพลาดไปแค่ 1 วัน โอกาสที่จะมีผลต่อประสิทธิภาพของยานั้นมีน้อยมากๆค่ะ แค่กินเม็ดที่เหลือต่อไปตามปกติ หากกินครบแล้ว อาการยังไมดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำและแจ้งเหตุการณ์ให้แพทย์ทราบอีกครั้ง