• เริ่มกินยาคุมแผงใหม่วันพฤหัส แต่ลืมกินวัน ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ แล้วเริ่มกินต่อวันจันทร์ ทำแบบนี้ได้ไหม

  •  Pueng Ttreeratt
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ28วันค่ะ แล้วประจำเดือนมาวันเสาร์ในเม็ดที่24จนหายวันพุธค่ะซึ่งยาคุมแผงนั้นหมดพอดี จึงเริ่มต่อเเผงใหม่ กินเม็ดแรกในวันพฤหัสบดี แต่พอวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์นั้นไม่ได้กิน3วัน มาต่อเม็ดที่สองในวันจันทร์อีกทีค่ะ กลับมากินปกติเรื่อยๆจนวันนี้วันพฤหัสบดี แบบนี้ได้หรือป่าวคะ ซึ่งยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เลยตั้งแต่เป็นประจำเดือน หรือควรเลิกกินแผงนี้เเล้วกินแผงใหม่เลยดีกว่า

    สวัสดีค่ะ คุณ Pueng Ttreeratt,

                        เมื่อทานยาคุมกำเนิดจนครบ 28 เม็ดแล้วในวันพุธ และได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงต่อไปในวันพฤหัสบดี แต่ได้ลืมทานในวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ แล้วได้มาเริ่มทานยาคุมใหม่ในวันจันทร์ ก็สามารถทำได้ ไม่จำเป็นต้องเลิกทานแผงนี้ค่ะ เพียงแต่หลังจากที่เริ่มทานใหม่ในวันจันทร์นั้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน 7 วัน คือจนถึงวันจันทร์หน้า เพื่อให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ และหากที่ผ่านมา (ตั้งแต่มีประจำเดือนมา) ยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ