• ลืมทานยาคุมเม็ดที่ 13-14 มาทานในวันต่อไป 2 เม็ด หลังจากนี้ควรทานอย่างไรต่อ

  •  Iizezz Suwicha
    สมาชิก
    พอดีดิฉันลืมกินยาคุมเม็ดที่ 13 และ 14 ยาคุมชนิด 21 เม็ด ดิฉันมานึกได้ในการกินยาคุยเม็ดที่15 จึงกินที่งืมไปทั้ง2 เม็ด และได้กินยาคุม 1-12 มาปกติไม่เคยลืม ดิฉันมีเพศสัมพันธุ์กับแฟนไปวันเสาร์นั่นคือของเม็ดที่ 14 คำถามคือ หลังจากหมดแผงยาคุมดิฉันจะต้องรอ7วันตามปกติ หรือต้องกินแผงต่อไปทันทีเลยไม่ต้องรอคะ ตอนนี้ดิฉันงดมีเพศสัมพันธุ์หลังจากนี้7วันละคะ รบกวนช่วยด้วยนะคะ อีก6วันจะได้รู้ว่าควรกินต่อไปเลนหรือรอแผงใหม่ตามปกติ มันดูคาบเกี่ยวเลยไม่รู้ควรทำยังไง รบกวนด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Iizezz Suwicha,

                      การ ลืมทานยาคุมกำเนิดไป 2 วัน ให้รีบทานทันทีที่นึกได้ไป 1 เม็ด ส่วนอีกเม็ดให้ทานในเวลาเดิมปกติของวันนั้น ซึ่งก็จะเท่ากับทานไป 2 เม็ดใน 1 วัน  หลังจากนั้น ควรทานวันละ 1 เม็ดตามเวลาปกติที่เคยทาน แต่ในช่วงหลังจากนี้ไป 7 วัน ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย

                       หากยาที่ลืมทานยา อยู่ในช่วงเม็ดยาที่ 14-21 เมื่อทานยาจนครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ให้เริ่มทานแผงใหม่ต่อไปเลย โดยไม่ต้องเว้นระยะ 7 วัน เพื่อให้ระดับฮอร์โมนคงที่ต่อเนื่องไปก่อน (แต่ก็จะทำให้ไม่มีประจำเดือนมา) และหลังจากทานแผงใหม่จนครบ 21 เม็ด จึงจะเว้นระยะ 7 วันเช่นเดิมค่ะ

                      การลืมทานยาคุมกำเนิด ย่อมทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลง ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเม็ดที่ 14 (ที่มีการลืมทานยา) โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีมากขึ้นกว่ากรณีที่ไม่ได้ลืมทานยาค่ะ ดังนั้น หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ