• ทานยาคุมแบบ 21 เม็ด ลืมทานเม็ดที่ 10 วันที่ 11 จึงทานพร้อมกัน 2 เม็ดจะเป็นไรไหม และควรทานต่ออย่างไร

  •  Kookkai9535
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามค่ะ พอดีตอนนี้กินยาคุมแบบ21เม็ดค่ะ เริ่มกินเม็ดแรกวันที่22ค่ะ กินตามเวลามาปกติ แล้วมาลืมกินวันที่ 31คือเม็ดที่ 10 วันที่1 คือเม็ดที่11 มานึกได้วันนี้ ตอนเที่ยง เลยกินเบิ้ลไป2เม็ดที่ลืมอะค่ะ แบบนี้จะส่งผลเสียอะไรมั้ยคะ แล้วยังต้องกินของวันนี้ เม็ดที่12 ในเวลาเดิมอยู่มั้ยคะ แล้ววิธีกินที่ถูกต้องต้องทำยังไงคะ

    สวัสดีครับ คุณ Kookkai

         วิธีปฎิบัติหากลืมทานยาคุมกำเนิด ดังนนี้

    1. กรณีลืมทาน1เม็ด ให้รับประทานทันที ที่นึกได้ และกินที่เหลือตามปกติ ยังไม่มีความจำเป็นในการคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วย

    2.กรณีลืม สองเม็ด แนะนำให้ทานทันที่ที่นึกได้1เม็ด และทานตามปกติเวลาเดิม ร่วมกับคุมกำเนิดวิธีอื่นด้วยหากมีเพศสัมพันธ์

    3. กรณีลืม 3เม็ด ให้หยุดยา รอประจำเดือนมาแล้วเริ่มแผงใหม่ + คุมกำเนิดโดยวิธีอื่นไปก่อน

    หมายเหตุกรณี ยาคุม 28เม็ด หากเป็นเม็ดที่22-28 หากลืมทานไม่เป็นไรเนื่องจากยาไม่ได้มีผลในการคุมกำเนิดครับ

    อย่างไรก็ตามการลืมทานยาหรือทานยาไม่ตรงเวลา ทำให้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลดลงได้ครับ