• วันที่ 31 ม.ค.มีประจำเดือนมาวันสุดท้าย ได้มีเพศสัมพันธ์ แต่ลืมทานยาคุมวันที่ 31 ม.ค.และ 1 ก.พ. จะท้องไหม

  • วันที่31 หนูมีอะไรกับแฟนหลั่งในแต่ไม่ได้กินยาคุม วันนั้นเป็น ประจำเดือน วันสุดท้ายพอดีค่ะ แล้ววันที่ 31-1 หนูลืมกินยาหนูมากินตอนเช้าวันที่2 1 เม็ด กลางคืน 2 เม็ด วันที่3 เช้า 1 เม็ด กลางคืน 1 เม็ด จะมีโอกาสท้องมั้ยคะ เครียดมากเลยค่ะ🥺

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                       หากวันที่มีเพศสัมพันธ์เป็นวันที่ประจำเดือนมา ก็น่าจะเป็นช่วงที่ทานยาคุมกำเนิดที่เป็นเม็ดแป้ง (สำหรับยาคุมชนิด 28 เม็ด) ดังนั้น การลืมทานยาคุมที่เป็นเม็ดแป้ง ก็ไม่ได้มีผลอะไรต่อประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ

                      แต่หากอยู่ในช่วงที่เริ่มต้นทานยาคุมแผงใหม่ โดยเป็นเม็ดยาที่มีฮอร์โมน หากลืมทานยาคุมไป 2 วัน คือวันที่ 31 ม.ค. และ 1 ก.พ. เมื่อมานึกออกในวันที่ 2 ก.พ. ก็ต้องรีบทานไปทันทีก่อน 1 เม็ด แล้วทานอีก 1 เม็ดในเวลาเดิมที่เคยทานปกติ ซึ่งเท่ากับจะต้องทานไป 2 เม็ดใน 1 วัน ส่วนในวันที่ 3 ก.พ. ก็ให้ทานแค่ 1 เม็ด ไม่ต้องทาน 2 เม็ดอีก และในวันต่อๆ ไป ก็ให้ทานวันละ 1 เม็ดตามเดิมปกติค่ะ และในช่วง 7 วันนับจากวันที่ 2 ก.พ. ไป ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มอกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ ส่วนการที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไปในวันที่ 31 ม.ค.โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีได้มากกว่ากรณีที่ไม่มีการลืมทานยาค่ะ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แนะนำว่าหลังจากนี้ไป 2 สัปดาห์ คือถึงวันที่ 14 ก.พ. ก็ให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์ค่ะ