• ลืมกินยาคุม 3 วัน แล้วกลับมากิน 1 เม็ด หลังจากนั้นมีเลือดออกเยอะเหมือนประจำเดือน ให้เริ่มทานแผงใหม่เลย หรือควรทำอย่างไร

  •  Thiparpar Terdthanakittitut
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนสอบถามค่ะ ลืมกินยาคุม3วันค่ะ อา.-อ. (ช่วงเม็ดที่15-17) มานึกได้ตอนวันพุธเช้า เลยกินไป1เม็ด แต่ไปอ่านในเน็ตบอกว่าถ้าลืม3วันไม่ต้องกินแล้วให้รอเริ่มแผงใหม่ หลังจากกินไป1เม็ดที่นึกได้ มีเลือดออกเยอะเหมือนเลือดประตำเดือนค่ะ ทั้งที่ยังไม่ถึงวะนที่ปจด.จะมา แล้ววันพฤ.มีเพศสัมพันธ์ได้กินยาคุมฉุกเฉินไป จนถึงวันนี้คร่าวๆประมาณ 6วันเลือดยังไหลเยอะ และยังไม่หยุดค่ -แบบนี้ใช่เลือดประจำเดือนมั้ยคะ -หรือผิดปกติมั้ยคะ - แล้วควรเริ่มกินยาคุมแผงต่อไปเมื่อไหร่คะ
    Thiparpar Terdthanakittitut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thiparpar Terdthanakittitut

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นมีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินทุกวันติดต่อกัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชม.

    หากลืมกินยาคุมไป 1 วัน ให้รีบกินทันทีที่นึกได้ และกินยาที่เหลือในแผงต่อไปตามปกติ แต่หากลืมยาคุมเกิน 3 วันขึ้นไปแล้ว ควรจะหยุดยาคุมแผงนั้น และรอให้ประจำเดือนมาแล้วค่อยเริ่มแผงใหม่ และในระหว่างที่รอให้ประจำเดือนมา ควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อคุมกำเนิดไปก่อน

    การหยุดกินยาคุมกลางแผง หรือกินตามเข้าไปอีก 1 เม็ดโดยไม่ต่อเนื่องกัน อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ค่ะ แต่ไม่ควรเป็นเลือดไหลเยอะติดต่อกันถึง 6 วันไม่หยุด ซึ่งอาจจะมีสาเหตุอื่นๆให้ต้องหาเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์ หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ กรณีหลังหยุดยาไปแล้วมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันร่วมด้วย ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นและไปตรวจหาสาเหตุของเลือดไหลผิดปกติที่รพ.เพิ่มเติม และหากเลือดยังไหลออกเยอะ ปวดหน่วงท้องน้อย ซีด เพลีย ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ