• กินยาคุมชนิด21เม็ด ลืมที่นับไว้ นับคลาดไป 4 วัน จะเริ่มกินแผงใหม่ได้เลยไหม

  •  Rungsima Umthong
    สมาชิก
    ปกติกินยาคุมชนิด21เม็ดค่ะ แล้วพอดีไปต่างจังหวัดลืมที่นับไว้ เลยนับคลาดไป4วัน จะเริ่มกินแผงใหม่ได้เลยไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Rungsima Umthong,

                           หากได้ทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ดแล้ว แต่ได้เว้นระยะไปมากกว่า 7 วัน คือเว้นไป 11 วัน และหากในช่วงระหว่าง 4 วันที่ยังไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่นั้น ยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้ เพียงแต่เมื่อเริ่มทานยาในช่วง 7 วันแรก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ใหม่ค่ะ