• ต้องเริ่มทานยาคุมแผงใหม่เมื่อวาน แต่ลืมกิน มากินวันนี้ ประสิทธิภาพจะลดลงไหม

  •  Kaitunkiku
    สมาชิก
    พอดีเมื่อวานต้องเริ่มยาคุมแผงใหม่ แต่ว่าลืมซื้อ ถ้าเริ่มวันนี้ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดของรอบนี้จะลดลงไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kaitunkiku,

                       หากต้องเริ่มทานยาคุมกำเนิดเมื่อวาน แต่ได้ลืมทานยา แล้วมาเริ่มในวันนี้ ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดก็อาจลดลงไป ดังนั้น แนะนำว่าหลังจากนี้ไปประมาณ 7 วัน แนะนำควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน เพื่อให้ยาได้ออกฤทธิ์ได้เต็มประสิทธิภาพก่อนค่ะ