• ลืมกินยาคุมในแผงเม็ดสุดท้าย จะต้องเริ่มแผงใหม่ตอนไหน

  •  Natthawadee Poonpian
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ปกติทานยาคุมแบบ 21 เม็ด เพิ่งเริ่มทานมาแผงแรกค่ะ ปกติทานช่วง 10.30ของทุกวัน แต่ดันลืมทานเม็ดสุดท้ายของแผง นึกขึ้นได้วันถัดมาและทานเม็ดสุดท้ายไปตอนบ่ายสาม จะต้องหยุด 7 วันและนับยังไงคะ เริ่มนับหลังวันที่ลืม หรือ เริ่มนับหลังวันที่ทานยาเม็ดสุดท้ายของแผง แล้วประสิทธิภาพจะยังคงดีเหมือนเดิมมั้ยคะ 💖

    Natthawadee Poonpian  Natthawadee Poonpian
    สมาชิก

    Oct 07, 2020 at 12:45 PM

    สวัสดีค่ะ ปกติทานยาคุมแบบ 21 เม็ด เพิ่งเริ่มทานมาแผงแรกค่ะ ปกติทานช่วง 10.30ของทุกวัน แต่ดันลืมทานเม็ดสุดท้ายของแผง นึกขึ้นได้วันถัดมาและทานเม็ดสุดท้ายไปตอนบ่ายสาม จะต้องหยุด 7 วันและนับยังไงคะ เริ่มนับหลังวันที่ลืม หรือ เริ่มนับหลังวันที่ทานยาเม็ดสุดท้ายของแผง แล้วประสิทธิภาพจะยังคงดีเหมือนเดิมมั้ยคะ 💖

    Natthawadee Poonpian  Natthawadee Poonpian
    สมาชิก

    Natthawadee Poonpian
    Oct 07, 2020 at 12:45 PM

    สวัสดีค่ะ ปกติทานยาคุมแบบ 21 เม็ด เพิ่งเริ่มทานมาแผงแรกค่ะ ปกติทานช่วง 10.30ของทุกวัน แต่ดันลืมทานเม็ดสุดท้ายของแผง นึกขึ้นได้วันถัดมาและทานเม็ดสุดท้ายไปตอนบ่ายสาม จะต้องหยุด 7 วันและนับยังไงคะ เริ่มนับหลังวันที่ลืม หรือ เริ่มนับหลังวันที่ทานยาเม็ดสุดท้ายของแผง แล้วประสิทธิภาพจะยังคงดีเหมือนเดิมมั้ยคะ 💖

    Natthawadee Poonpian  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natthawadee Poonpian

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง หากกินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง

    หากลืมกินยาไป 1 วัน ให้รีบกินทันทีที่นึกได้ ในกรณีนี้ที่ลืมยาเม็ดสุดท้ายแล้วกินชดเชยไปแล้ว ให้นับเว้น 7 วันหลังวันที่กินยาเม็ดสุดท้าย และสังเกตรอบเดือนอีกครั้ง หากไม่มา ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่มีการตั้งครรภ์จริง จึงค่อยเริ่มยาคุมแผงต่อไปค่ะ