• ลืมกินยาเม็ดที่ 21 ในวันที่ 12 ก.ค. วันนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม จะเริ่มกินยาแผงใหม่ได้หรือยัง

  •  Ann1002
    สมาชิก
    ดิฉันลืมกินยาคุมเม็ดสุดท้ายชนิด21เม็ด เมื่อวันศุกร์ที่ 12 ก.ค. ที่ผ่านมา แล้วมี พสพ.วันเสาร์แบบหลั่งใน จนมาถึงวันนี้วันศุกร์ที่19 ปจด.ยังไม่มาเลยค่ะ จะท้องมั้ยคะ แล้วสามารถเริ่มกินยาุมแผงใหม่เลยได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ann1002,

                       หากได้ทานยาคุมกำเนิดไปจนถึงเม็ดที่ 20 ในวันที่ 11 ก.ค. แล้วไม่ได้ทานเม็ดที่ 21 ต่อ แล้วในตอนนี้ได้ผ่านมา 8 วันแล้ว หากยังไม่มีประจำเดือนมา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็อาจเป็นผลจากยาคุมกำเนิดที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง จึงไม่มีประจำเดือนมาได้ ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อไปได้เลยในวันนี้ค่ะ และเมื่อทานยาคุมแผงใหม่จนครบ 21 เม็ด และเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว ยังไม่มีประจำเดือนมาอีก ก็ต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูอีกครั้งค่ะ