• ลืมกินยาคุมเม็ดที่ 21 เม็ดสุดท้ายของแผง แล้วสองวันต่อมา มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก จะมีโอกาสท้องไหม

  •  Pppp_p
    สมาชิก
    คือกินยาคุมแบบ21เม็ดค่ะ แต่ลืมกินเม็ดสุดท้ายคือวันพุธแล้วผ่านมาถึงวันที่2 แล้ววันที่2มีเพศสัมพันธ์แต่หลั่งนอกมีโอกาสจะตั้งครรภ์มั้ยคะแล้วถ้ากินแผงต่อไปการป้องกันจะยังกันอยู่มั้ย
    Pppp_p  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pppp_p

    การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผง 21 เม็ดนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากประมาณ 95-99% หากมีการใช้ยาต่อเนื่องทุกวันและกินครบทุกเม็ด

    การลืมกินยาไป 1 เม็ดนั้น แนะนำให้กินตามทันทีที่นึกขึ้นได้ หรือถ้าไม่ได้กินไป ขาดไป 1 เม็ดจริงๆ โอกาสตั้งครรภ์ก็ยังมีน้อยมากๆอยู่ แม้จะเพิ่มมากขึ้นจากการกินครบทุกเม็ดในแผงก็ตาม

    โดยหากกินยาคุมมาอย่างสม่ำเสมอ น่าจะไม่มีการตกไข่ในรอบเดือนนั้นๆ ช่วงที่มีเพศสัมพันธ์จึงไม่น่าทำให้เกิดการตั้งครรภ์

    แนะนำสังเกตอีกทีว่าช่วงเว้นยา 7 วันประจำเดือนมาหรือไม่ ถ้าประจำเดือนมาตามปกติ ให้เริ่มยาแผงใหม่ไปได้เลย และกินต่อไปอย่างต่อเนื่องทุกวัน ถ้าไม่มา ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากไม่ตั้งครรภ์จริงๆ ก็ค่อยเริ่มยาแผงใหม่ต่อไปได้ค่ะ