• ลืมกินยาคุมไป 2 วัน จึงกินไป 2 เม็ด วันต่อมามีเลือดออก จะท้องไหม

  •  Minicooper
    สมาชิก

    กินติดต่อมานานปีพึ่งลืมเป็นครั้งแรกคะ ทานเมอซิลอน21เม็ด แผงนี้เริ่มกิน จ-ศ 5 เม็ดแถวแรก

    มีเพศสัมพันธ์ วันเสาร์ ลืมกิน เม็ดที่ 6-7 ของวัน ส-อ คือหลังมีเพศสัมพันธ์ พึ่งนึกขึ้นได้วันจันทร์

    กินเบิ้ลไป 2 เม็ด และต่อๆไปจะกินเม็ด/วัน จนหมดแผง แต่วันอังคารมีเลือดประจำเดือนออกมาคะ

    กังวลว่าจะเป็นอันตรายอะไรมั้ยคะ ตั้งครรภ์หรือเปล่า สามารถตรวจครรภ์ได้มั้ย เครียดคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Minicooper,

                      หากลืมทานยาคุมกำเนิดไป 2 เม็ด หรือลืมนานเกิน 48 ชั่วโมงแล้ว โดยเป็นการลืมทานยาในช่วง 7 เม็ดแรกของแผง ให้รีบทานยาคุมทันทีที่นึกได้ โดยให้ทานเม็ดล่าสุดที่ลืมทาน (คือเม็ดของวันอาทิตย์) และทานเม็ดของวันจันทร์ในเวลาเดิมตามปกติ หลังจากนั้นให้ทานเม็ดที่เหลือตามเวลาเดิมของทุกวัน นอกจากนี้ ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วย โดยให้ทาน  1 เม็ดทันทีที่สามารถทานได้ และทานอีก 1 เม็ดใน 12 ชั่วโมงต่อมา

                    นอกจากนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนหลังจากนี้ไปประมาณ  7 วัน

                    สำหรับเลือดที่ออกมาในวันอังคารนั้น อาจเป็นผลจากการที่ได้ลืมทานยาไป 2 วัน ระดับฮอร์โมนในร่างกายจึงไม่คงที่ ส่งผลให้เกิดอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด ให้ทานยาคุมกำเนิดต่อไปได้

                     ส่วนการที่จะทราบว่า จะมีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ต้องทานยาคุมให้หมดแผงก่อน หากหมดแแผงแล้ว เว้นระยะครบ 7 วันแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ