• ลืมกินยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่สอง เลยเวลาที่กำหนดไป 3 ชั่วโมง จะตั้งครรภ์ไหม

  •  แพรว'ว งิ้
    สมาชิก
    คือมีอะไรกับแฟนแล้วถุงขาดเลยรีบออกไปซื้อยามากินทันทีแต่ลืมกินยาเม็ดที่สองภายใน12ชม.เลยไป3ชม.เปนไรไหมคะ
    แพรว'ว งิ้  แพรว'ว งิ้
    สมาชิก
    ต้องไปซื้อกินอีกล่องมั้ยคะ
    แพรว'ว งิ้  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แพรว'ว งิ้

    การกินยาคุมฉุกเฉินนั้นเป็นการป้องกันการตั้งครรภ์หลังมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วภายใน 72 ชั่วโมง ควรใช้กรณีฉุกเฉินจริงๆเช่นมีการขาดรั่วของถุงยาง ไม่ควรพยายามใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะประสิทธิภาพต่ำและผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติ พบได้มากค่ะ

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น ถ้าเป็นชนิด 2 เม็ด มักจะต้องกินให้ครบทั้ง 2 เม็ดห่างกััน 12 ชั่วโมงพอดี เพื่อให้ยาได้ประสิทธิภาพเต็มที่ประมาณ 90% แต่หากกินล่าช้าไปประมาณ 3 ชั่วโมงดังกล่าวมานั้น อาจจะลดประสิทธิภาพยาลงไปบ้าง แต่หากยังกินครบ 2 เม็ด โอกาสตั้งครรภ์ก็ค่อนข้างจะน้อย

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้อีกครั้ง ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ อาจจะซื้อชุดตรวจมายืนยันอีกครั้งค่ะ