• ลืมกินยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่ 2 ควรทำอย่างไร จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ไหม

  • หมอคะพอดดีหนูลืมกินยาคุมเม็ดที่2อ่ะค่ะ เม็ดแรกหนูกินตอนเที่ยงของเมื่อวาน แต่มันเลย12หรือ24ชม.แล้ว หนูยังไม่ได้กินเม็ดที่2เลยค่ะ จะต้องทำยังไง จะเป็นไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ทิพยรัตน์ ดอนเตาเหล็ก

    การที่มีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน (Unprotected sex) อาจใช้วิธีการรับประทานยาคุมฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ

    ทั้งนี้ที่มีขายทั่วไป จะมีในรูปแบบแผง ที่มี 2 เม็ด  ซึ่งเม็ดยาจะมียาฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน 0.75 มิลลิกรัม 2 เม็ด เพื่อประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์สูงสุด ควรรับประทานเม็ดแรกภายใน 72 ชั่วโมงก่อน แล้วรับประทานอีกเม็ดถัดมาในอีก 12 ชั่วโมง ซึ่งควรรับประทานภายหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ 72 ชั่วโมง

    ท้ังนี้ เเนะนำให้รีบรับประทานทันทีค่ะ เเต่ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์อาจด้อยไปกว่าเดิมมากค่ะ

    อย่างไรก็ตาม เนื่องจากประสิทธิภาพของการใช้ยาคุมฉุกเฉินเพียง 94% (ถ้าใช้อย่างถูกวิธี) จึงมีโอกาสเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น ถ้าประจำเดือนยังไม่มา แนะนำให้ตรวจปัสาวเพื่อดูการตั้งครรภ์ค่ะ โดยอาจตรวจได้ 4-6 สัปดาห์ภายหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ