• ลืมกินยาคุมตั้งแต่ 11/4 จนถึงวันนี้ มีเลือดออกมา ไปตรวจภายในอยากรู้ว่าท้องหรือไม่ จะเป็นอะไรไหม

  •  Aoi Ka
    สมาชิก
    สอบถามคะ หนูเริ่มกินยาคุมเม็ดแรกวันที่5/4/61(วันแรกที่ประจำเดือนมา) แล้วลืมกินยาวันที่11/4/61 จนถึงวันนี้ แล้วมีอะไรกับสามี หลังจากมีเพศสัมพันธ์กัน มีเลือดออกทางช่องคลอดคะวันที่15/4/61 วันที่17หนูเลยไปหาหมอ เพื่อตรวจภายในดูและตรวจว่าท้องรีป่าว ในช่วงที่มีเพศสัมพันธ์มันเป็นช่วงไข่ตกพอดีคะ แล้วการตรวจภายในมันจะมีผลอะไรไหมคะถ้าเกิดว่า มันกำลังอยู่ในช่วงที่จะฝังตัวในมดลูก ตอนนี้เลือดก้ยังไม่หนุดไหลเลยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aoi Ka,

                          หากได้ลืมทานยาไปตั้งแต่วันที่ 11/4 จนถึงวันนี้วันที่ 18/4 ยาคุมกำเนิดย่อมหมดฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ไปแล้ว ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์หลังจากวันที่ 11/4 เป็นต้นไป ย่อมมีโอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์ได้

                         และการหยุดยาคุมกำเนิดกะทันหัน ย่อมทำให้มีเลือดไหลออกคล้ายประจำเดือนได้ เนื่องจากเยื่อบุโพรงมดลูกไม่ได้ถูกกระตุ้นจากฮอร์โมนจากยาอีก จึงหลุดลอกตัวออกมากลายเป็นเลือดค่ะ

                        สำหรับการจะตรวจหากว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ จากการมีเพศสัมพันธ์หลังวันที่ 11/4 นั้น ยังไม่สามาถตรวจหาได้ค่ะ เนื่องจากตรวจเร็วไป และการตรวจภายในในช่วงเวลานี้ก็ไม่สามารถบอกได้เช่นกันว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่ค่ะ

                       หากมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจริง การตรวจภายใน ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการแท้งค่ะ

    Aoi Ka  Aoi Ka
    สมาชิก
    หมอตรวจแปปเสมียร์/มะเร็งปากมดลูกอะคะ ไม่สามารทำให้หนูแท้งได้ใช่ไหมคะจากการลอดใส่เครื่องมือแพทย์เข้าไป

    การตรวจภายในเพื่อตรวจหามะเร็งปากมดลูก ไม่ได้ทำให้เกิดการแท้งค่ะ