• กินข้าวแล้วชาๆหนักๆที่โคนลิ้น และเป็นตุ่ม 1 ตุ่ม ตรงโคนลิ้น เป็นอะไร

  •  nanticha
    สมาชิก
    เมื่อกี้กินข้าวแล้วชาๆหนักๆที่โคนลิ้นขวาแล้วแปปนึงก็หายแล้วพอกินอีกก็เป็นฝั่งซ้ายค่ะแล้วก็เป็นตุ่มตรงโคนลิ้นตุ่มนึงอาการนี้คืออะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nanticha,

                     การมีตุ่มที่โคนลิ้น และรู้สึกชาๆ อาจเป็น

                 1. แผลร้อนใน จะเป็นแผลขนาดเล็ก มีสีเหลืองออกขาว รอบๆ แผลอาจมีอาการบวมแดง ทำให้ดูนูนเป็นตุ่มขึ้นมาได้ และมักมีอาการเจ็บ ปวด และอาจรู้สึกชาร่วม

                 2 .ต่อมรับรสของลิ้นที่บวมขึ้น (transient lingual papillitis) ซึ่งไม่มีสาเหตุการเกิดที่แน่ชัด มักพบสัมพันธ์กับความเครียด การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ระบบการย่อยอาหารที่ไม่ดี หรือเป็นผลจากการทานอาหารบางชนิด สามารถหายไปได้เอง แต่มีโอกาสกลับเป็นซ้ำได้อีก มักทำให้มีอาการเจ็บร่วมด้วย

                 3. เป็นถุงน้ำ หรือเนื้องอก รวมถึงมะเร็งของลิ้น

                 4. เป็นอาการแสดงของโรคติดเชื้อต่างๆ เช่น โรคมือเท้าปาก โรคไข้อีดำอีแดง (scarlet fever) ซิฟิลิส ซึ่งก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยตามแต่ละโรคที่เป็น

                 ในเบื้องต้น หากเพิ่งเป็นวันนี้ และไม่มีอาการผิดปกติทางร่างกายอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ไข้ เป็นต้น ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน ในระหว่างนี้ ก็ควรงดการทานอาหารรสจัด ไม่ดื่มน้ำและทานอาหารที่ร้อนเกินไป ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มแอลกกอฮอล์ ไม่ใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่รุนแรง หรือยี่ห้อไม่เคยใช้มาก่อน เป็นต้น หกตุ่มยังคงไม่หายไป หรือเพิ่มจำนวนมากขึ้น หรือมีอาการเจ็บปวดเพิ่มจากอาการชาๆ หรือมีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ