• หลังจากใช้ยาสีฟันยี่ห้อใหม่ครั้งแรก ลิ้นเป็นฝ้า คันลิ้น เป็นอาการอะไร

  •  Yuki_sama
    สมาชิก
    คือว่าผมไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร ก่อนหน้าจะเป็น ใช้ยาสีฟันยีห้อนึง(พึ่งซื้อยี่ห้อนี้มาลองใช้)วันแรกที่ใช้รู้สึกว่าปากมันแห้งๆแตกๆนิดๆ ก็ไม่ได้คิดอะไร วันที่2ใช้อีกประมาณ2-3ชั่วโมงหลังจากนั้นก็รู้สึกแปลกๆที่ลิ้น เลยให้แฟนดูให้ครับ ปรากฏว่าลิ้นเป็นฝ้า หรือ...เกิดจากการกินยาแก้แพ้ไปรึเปล่า หรือ...ขาดน้ำ หรือ...เป็นโรคอะไรร้ายแรง ตอนนี้เป็นมาประมาณ4-5วันแล้วครับ เริ่มคันลิ้นแล้วด้วยเริ่มคันลิ้นตั้งแต่วันที่3ที่เป็น แสบปากด้วย แต่ว่าให้แฟนดูฝ้าที่ลิ้นให้ทุกวันว่ามันลดลงมั๊ย? ปรากฏว่ามันบางลงไปครับแต่มันไม่ได้หายนะ แต่อาการคันลิ้นยังอยู่ เกิดจากอะไรครับ เป็นแบบนี้ครั้งแรกรู้สึกเครียดมากกลัวเป็นโรคอะไรต่างๆร้ายแรง

     สวัสดีค่ะ คุณ Yuki_sama

    การที่ลิ้นมีฝ้า สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การทำความสะอาดในช่องปากไม่เพียงพอ, การขาดน้ำ, การสูบบุหรี่, การดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมาก, คราบจากการรับประทานอาหารเหลวๆหรือนม, การมีไข้ไม่สบาย, การติดเชื้อราหรือยีสต์ เป็นต้น

    นอกจากนี้อาจเกิดจากโรคผิวหนังบางอย่าง เช่น โรค leukoplakia, โรค oral lichen planus เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำว่า หากสงสัยว่าเป็นจากยาสีฟันที่ทำให้เกิดการระคายเคือง แนะนำให้หยุดยาสีฟันยี่ห้อนั้นก่อนนะคะ แล้วใช้ยาสีฟันเดิมที่เคยใช้

    พยายามให้รักษาช่องปากให้สะอาดอยู่เสมอ งดดื่มสุราและบุหรี่ ดื่มนำ้เปล่าอย่างน้อย 2-3ลิตรต่อวัน

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีค่ะ