• อายุ 28 ปี เป็นโรคไลเคนพลานัส ลิ้นเป็นฝ้าขาวและมีกลิ่นเหม็น

  •  Surapong Tapong
    สมาชิก

    ผมเปแ็นแบบนี้ตั้งแต่ม.ต้นโดยไม่ทราบสาเหตุ ตอนนี้ 28 แล้วครับ ผมคิดว่าผมเป็นโรคไลเคนพลานัสครับ เพราะเวลาขูดลิ้นออกมาจะมีกลิ่นเหม็นครับ และวฃสักพักก็จะเป้นอีกครับ ผมดูแลสุขภาพดี ออกกำลังกายทุกวันครับ หมอช่วยตอบผมด้วยครับ ถ้าเป้นไลเคนพลานัสต้องทานยาอะไรครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Surapong Tapong,

                       โรค lichen planus เป็นโรคที่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานผิดปกติ ไม่ทราบสาเหตุการเกิดที่ชัดเจน มักพบในผู้ใหญ่อายุมากกว่า 40 ปี อาการที่พบเป็นส่วนใหญ่คือ การมีผื่นนูนสีม่วงแดง มีเส้นสีขาวบนผื่น พบได้ที่ผิวหนังบริเวณต่างๆ ผื่นมักมีอาการคัน โดยจะค่อยๆ กระจายไปทั่วผิวหนังทั่วร่างกายภายในระยะเวลานานเป็นสัปดาห์หรือเดือน และจะหายไปได้เองภายใน 6-16 เดือน ในบางรายโรคอาจจะเกิดขึ้นเฉพาะในช่องปาก คือจะเห็นเป็นเส้นสีขาวๆ คล้ายตาข่าย ไม่มีอาการเจ็บ หรือบางรายอาจเกิดเป็นแผลชนิดตื้นและเจ็บ หรืออาจเป็นปื้นฝ้าขาว

                    นอกจากนั้น ฝ้าขาวที่ลิ้นยังอาจเกิดได้จาก

                    - โรค oral leokoplakia จะไม่มีอาการเจ็บ มักพบในคนสูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอลล์

                    - โรค oral hairy leukoplakia มักพบในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น ติดเชื้อ HIV โดยจะไม่มีการเจ็บบริเวณที่เป็น

                    - โรค frictional keroatosis เป็นฝ้าขาวที่เกิดจากบริเวณนั้นถูกเสียดสีบ่อยๆ เช่นการกัด เคี้ยวหรือดูดบริเวณนั้นบ่อยๆ ฟันปลอมที่ใสไม่พอดี เป็นต้น มักไม่อาการเจ็บ ยกเว้นมีการกระทบกระแทกบริเวณนั้นรุนแรงนานๆ อาจทำให้เจ็บและบวมแดงได้

                    - ลิ้นลายแผนที่ (geographic tongue หรือ benigh migratory glossitis) ลิ้นจะมีส่วนที่ขรุขระและส่วนที่เรียบสลับกันไปมาจนคล้ายกับแผนที่ เกิดจากการที่ปุ่มบนลิ้นฝ่อแบนราบลงในบางตำแหน่ง ทำให้เห็นเป็นพื้นเรียบเป็นปื้นที่มีขอบหยักไปมา อาจเกิดขึ้นเพียงปื้นเดียวหรือหลายปื้น อาจเคลื่อนย้ายเปลี่ยนตำแหน่งได้ ใหญ่ขึ้นและเล็กลงได้

                     - มีเซลล์ผิดปกติในระยะก่อนเป็นมะเร็ง (dysplasia) หรือเป็นมะเร็ง

                     - ติดเชื้อราในช่องปาก ซึ่งเกิดเชื้อราแคนดิดา (candida) มักพบในผู้ที่มีภูมิต้านทานไม่ดี อาการคือจะเห็นเป็นฝ้าขาวข้นเป็นมัน ถ้าขูดหรือลอกฝ้าออกจะพบพื้นข้างใต้อักเสบเป็นสีแดง และอาจมีเลือดซึมออกมาได้เล็กน้อย ในระยะแรกอาจไม่มีอาการ แต่ต่อมาจะรู้สึกเจ็บและแสบได้

                     จากลักษณะอาการที่เป็นมาหลายสิบปี ไม่มีอาการเจ็บหรือปวด ร่วมกับสามารถขูดออกได้ และมีกลิ่นเหม็น รวมทั้งมีอาการเป็นๆหายๆ น่าจะเกิดจากการสะสมของคราบอาหารร่วมกับเชื้อจุลินทรีย์ในช่องปาก

                    ในเบื้องต้นแนะนำให้รักษาดูแลความสะอาดในช่องปาก โดยการบ้วนปากหรือแปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร และแปรงทำความสะอาดลิ้นทุกครั้งด้วย ดื่มน้ำให้มาก หลีกเลี่ยงการใช้ยาสเปรย์พ่นในปากชนิดต่างๆ ไม่ควรอมลูกอมหรือเคี้ยวหมากฝรั่งที่มีน้ำตาล

                     หากทำดูความสะอาดในช่องปากดีแล้ว แต่ยังคงมีฝ้าขาวอยู่ในปาก หรือมีผื่นตามตัวร่วมด้วย แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

    Surapong Tapong  Surapong Tapong
    สมาชิก

    ผมควรไปพบแพทย์ที่ไหนดีครับ ไปมาหลายที่แล้วครับ บางที่ไม่รู้จักโรค มีบางที่รู้จัก ขูดลิ้นไปตรวจ แต่รักษาผมไม่หายครับ เค้าบอกเป้นเชื้อราในช่องปากครับ ผมดูแลช่องปากดีครับ แปรงฟันตลอด อาการไม่เคยหายครับหมอ เป็นตลอด จะมีคราบขึ้นทันทีหลังแปรงฟันหรือขูดลิ้นแค่แปปเดียวครับ คราบขาวๆหนาๆมีกลิ่นเหม็นครับ