• ลิ้นหัวใจรั่วจำเป็นต้องมีอาการไหม

  • อาการลิ้นหัวใจผิดปกติ(รั่ว ปิดไม่สนิทฯ)ต้องเกิดร่วมกับอาการเหนื่อยง่าย เจ็บร้าวใจสั่นวิงเวียนฯลฯ เสมอไปหรือไม่ และลิ้นหัวใจรั่วเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตได้ไหมครับ
    อาร์ม อินเนอร์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อาร์ม อินเนอร์

    ลิ้นหัวใจรั่วคือโรคที่เกิดจากความผิดปกติของลิ้นหัวใจที่ทำให้ลิ้นหัวใจปิดไม่สนิท เป็นสาเหตุให้เลือดไหลย้อนกลับ หัวใจจึงต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อสูบฉีดเลือดให้เพียงพอ อาการมักมาด้วยอาการเหนื่อยง่าย จะมากหรือน้อยขึ้นกับขนาดของรูรั่ว วิงเวียนศีรษะ เป็นลม เจ็บแน่นหน้าอก รู้สึกหัวใจเต้นผิดปกติ และขาบวมได้ แต่ไม่จำเป็นต้องเกิดในทุกคน หากเป็นรูขนาดเล็กหรืออยู่ในบริเวณที่สำคัญต่อการบีบตัวของหัวใจไปเลี้ยงร่างกายน้อย ก็อาจจะมีอาการได้น้อยมากๆ

    แต่อย่างไรก็ตามหากมีลิ้นหัวใจรั่ว แนะนำพบแพทย์โรคหัวใจตามที่แพทย์นัดทุกครั้ง เพื่อประเมินการทำงานของหัวใจและติดตามขนาดรูรั่วว่าเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่

    หากมีอาการของโรคหัวใจรั่วดังกล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์ทันที สามารถดูแลสุขภาพได้เหมือนคนทั่วไป และควรออกกำลังกายที่ไม่หนักจนเกินไปอย่างสม่ำเสมอด้วย

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%83%E0%B8%88%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%A7