• ลูกของหนูป่วยเป็นลิ้นหัวใจรั่วชนิดเขียวแต่กำเนิด จะต้องดูแลลูกยังไงบ้างค่ะ แล้วเคสแบบนี้จะผ่าตัดแบบTAVIได้ไหมค่ะ

  •  Bow Bow
    สมาชิก
    ลูกของหนูป่วยเป็นลิ้นหัวใจรั่วชนิดเขียวแต่กำเนิด เริ่มรักษามาตั้งแต่อายุได้2เดือน จนตอนนี้อายุได้7ขวบแล้ว เมื่อก่อนมีอาการแค่เหนื่อยหอบ เวลาร้องปากจะเขียวแต่ตอนนี้มีอาการเจ็บที่หัวใจและเวียนศีรษะบ่อยมาก จะต้องดูแลลูกยังไงบ้างค่ะ และคุณหมอบอกว่าต้องผ่าตัดเปลี่ยนใส่ลิ้นหัวใจเทียมของวัวแทนอยากทราบว่าเคสแบบนี้จะผ่าตัดแบบTAVIได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Bow Bow

    ก่อนอื่นนะค่ะ ต้องทราบก่อนค่ะว่า โรคหัวใจที่ทำให้เด็กเขียวคือ อะไรค่ะ

    ส่วนใหญ่ในเด็กจะเป็นเรื่องของ ภาวะความผิดปกติของหัวใจที่เรียกว่า

    Tetralogy of Fellot

    ซึ่งจะประกอบด้วย

    ผนังหัวใจห้องล่างที่มีเป็นรู

    หลอดเลือดใหญ่ไปปอดตีบ

    มีการคร่อมของเส้นเลือดแดงใหญ่เอออร์ต้า

    และมีหัวใจห้องล่างขวาโต

    หมอไม่แน่ใจค่ะว่า ที่จะต้องผ่าตัดทำอะไรค่ะ

    คือปกติ จะผ่าตัด ทำเรื่องของทางระหว่างหลอดเลือดแดงใหญ่เอออร์ต้า กับ หลอดเลือดดำใหญ่ที่ไปปอดค่ะ

    และสุดท้ายต้องรักษาลิ้นบริเวณที่เส้นเลือดแดงใหญ่เอออร์ต้าคร่อมค่ะ

    ถ้าผ่ารักษาเส้นเลือดแดงใหญ่เอออร์ต้าที่คร่อมอยู่ ซึ่งอาจจะมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนลิ้นหัวใจ ก็อาจจะทำผ่านวิธี Transcatheter aortic valve implantation (TAVI) ได้ค่ะ คือ เป็นการเปลี่ยนลิ้นหัวใจเอออร์ต้าที่ใช้สายสวนนะค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามหมอคงต้องให้คุณแม่ปรึกษากับแพทย์ที่ทำการดูแลรักษาลูกอย่างต่อเนื่องนะค่ะ

    Bow Bow  Bow Bow
    สมาชิก
    ใช่ค่ะ ผนังหัวใจห้องล่างรั่วและเส้นเลือดหัวใจไปปอดตีบ ถ้าหากผ่าตัดแบบTAVI จะมีค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ค่ะ