• การทำแอกโค่ กับ การฉีดสี เพื่อดูอาการลิ้นหัวใจรั่วต่างกันยังไง

  •  Hawa.2nd
    สมาชิก
    การทำแอกโค่ กับ การฉีดสี เพื่อดูอาการลิ้นหัวใจรั่วต่างกันยังไงคะ? ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Hawa.2nd

    การวินิจฉัยโรคลิ้นหัวใจรั่ว ในปัจจุบันสามารถทำได้โดยการเอคโค่ (Echocardiogram) ซึ่งเป็นการตรวจโดยใช้ด้วยอุปกรณ์คลื่นเสียงที่มีความถี่สูงคล้ายเครื่องอัลตราซาวน์ โดยอุปกรณ์จะส่งคลื่นเสียงความถี่สูงเข้าไปและจำลองภาพของหัวใจ วิธีนี้จะช่วยให้แพทย์เห็นความผิดปกติของลิ้นหัวใจ และระบุได้ว่ามีความรุนแรงมากเพียงใด ซึ่งปัจจุบันเครื่องเอคโค่ มีการพัฒนาไปมากทำให้เห็นรายละเอียดได้อย่างชัดเจนและช่วยแพทย์ในการวินิจฉัยสาเหตุของความผิดปกติของลิ้นหัวใจได้ได้ด้วยค่ะ รวมถึงมีความปลอดภัยต่อผู้ป่วยสูงค่ะ

    ส่วนการฉีดสีเพื่อดูลิ้นหัวใจ (Cardiac Catheterization) จะทำโดยการสอดท่อและฉีดสารทึบแสงผ่านทางข้อพับขาหนีบ จากนั้นจึงถ่ายภาพเอกซเรย์เพื่อดูความผิดปกติของลิ้นหัวใจ อย่างไรก็ตามวิธีนี้อาจจะบอกสาเหตุของลิ้นหัวใจรั่วได้ไม่ครบทั้งหมด รวมถึงมีความเสี่ยงจากการทำหัตถารได้มากกว่า เช่น การสัมผัสสารทึบรังสีและมีอาการแพ้ หรือสารทึบรังสีรบกวนการทำงานของไต การเกิดลิ่มเลือดอุดตัน เป็นต้น

    Hawa.2nd  Hawa.2nd
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ คือก่อนหน้านี้คุณแม่ได้ทำแอกโค่เพื่อดูลิ้นหัวใจรั่วแล้ว แต่หมอนัดฉีดสีอีก จะเป็นการทำซ้ำซ้อนไหมคะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ

    สามารถพูดคุยกับคุณหมอถึงความจำเป็นและสาเหตุในการส่งตรวจโดยการฉีดสีเพิ่มเติมค่ะ เพราะแต่ละคนมีลักษณะที่แตกต่างกันค่ะทำให้มีเหตุผลในการส่งตรวจต่างกันค่ะ และหากมีข้อสงสัยหรือกังวลใจสามารถสอบถามรายละเอียดการดูแลรักษาจากคุณหมอโรคหัวใจที่ดูแลได้นะคะ เนื่องจากคุณหมอจะทราบอาการของผู้ป่วยดีที่สุดค่ะ

    Hawa.2nd  Hawa.2nd
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ