• ลิ้นขาวในเด็กอายุ 8 เดือน มีกลิ่นปาก เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Natthanit Youngchoho
    สมาชิก
    สวัสดีคะ พอดีลูกน้อยได้8เดือนลิ้นขาวได้อาทิตย์กว่าแล้วเริ่มมีกลิ่นปากคะ มียาทาอะไรแนะนำมั้ยคะ ทายาม่วงได้หรือป่าวคะ น้องกินนมชงคะ น้องเป็นg6pdด้วยคะ
    Natthanit Youngchoho  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natthanit Youngchoho

    ลิ้นเป็นฝ้าขาวอาจมีสาเหตุจาก

    -เชื้อราที่ลิ้น

    -โรคทางผิวหนังอืนๆเช่นโรคไลเคนพลานัสคือการอักเสบเรื้อรังที่ปากและลิ้น

    -การดูแลสุขอนามัยในช่องปากที่ไม่ดีพอ

    -ภาวะขาดน้ำ

    แนะนำพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจรอยโรคจริง ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน หากลูกมีอาการเจ็บปวด กินได้น้อย หรือมีกลิ่นปากแรง ควรรีบไป

    ยังไม่ควรเอายาม่วงมาป้ายปากเองเพราะจะเพิ่มโอกาสการติดเชื้อได้ สามารถให้ดื่มนมได้ตามปกติ โรค g6pd ไม่ได้เพิ่มโอกาสการเป็นฝ้าขาวในปาก ควรให้ลูกบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดวันละ 2ครั้ง หลังกินนม ควรใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดทำความสะอาดในช่องปาก