• มีอาการปวดท้อง หมอบอกว่าเป็นลำไส้อักเสบ ทานยาแล้วยังมีอาการปวดอยู่ จะเป็นมะเร็งลำไส้ไหม

  •  thitiwat2456
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีเรื่องอยากปรึกษาเกี่ยวกับอาการปวดท้องครับ อาการปวดท้องของผมคือปวดท้องบริเวณขวาล่าง ปวดมานานกลายเดือนแล้ว(เท่าที่ผมคลำท้องดูคิดว่าน่าจะเป็นลำไส้ใหญ่ส่วนต้น) ตรวจที่คลินิกคุณหมอยอกว่าเป็นลำไส้อักเสบเป็นแผล ได้ยาเกี่ยวกับกระเพาะกับยาช่วยย่อยมาทานแต่อาการปวดก็ไม่หาย จะปวดๆหายๆอยู่ตลอด ไปหาหมอมาหลายที่อาการก็ไม่ดีขึ้นเลยครับ ตอนนี้อาการปวดท้องยังไม่หาย จะมีอาการปวดช่วงที่หิวกับหละงทานข้าวเสร็จ แล้วยังมีอาการปวดเหมือนจะเป็นโรคกระเพาะด้วยครับ ถ้านอนหงายก็มีอาการท้องร้องร่วมด้วย ผมสามารถรักษาอาการเหล่านี้ให้หายเป็นปกติได้มั้ยครับ หรืออาการเหล่านี้จะส่งผลให้มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ได้หรือเปล่า เพราคุณตาของผมท่านเป็นมะเร็งลำไส้ ตอนนี้ผมอายุ 23 ครับ
    thitiwat2456  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ thitiwat2456

    อาการปวดท้องขวาล่างมาเรื้อรัง อาจจะเกิดจาก

    -ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว แต่มักเป็นเฉียบพลัน

    -ลำไส้แปรปรวน อาจมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง เช่นท้องผูกเด่น ท้องเสียเด่น ปวดบิดท้องได้

    -มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัดและปนเลือด

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง

    ส่วนเรื่องกระเพาะอาหารนั้นมักจะปวดบริเวณซ้ายบนหรือจุกแน่นลิ้นปี่เป็นหลัก

    ถ้าสัมพันธ์กับมื้ออาหาร ร่วมกับขับถ่ายผิดปกติร่วมด้วย จะนึกถึงเรื่องลำไส้อักเสบหรือแปรปรวนมากที่สุด

    มะเร็งลำไส้คือมะเร็งที่เกิดขึ้นในลำไส้ใหญ่รวมถึงส่วนต้นของทวารหนัก อาการอาจมาด้วย พฤติกรรมการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่นท้องผูกสลับท้องเสียและเป็นเรื้อรัง ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด รู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดท้อง รู้สึกแน่นอึดอัดบริเวณช่วงท้องเหมือนมีแก๊สในท้อง ท้องอืด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย น้ำหนักลงโดยไม่มีสาเหตุ การมีประวัติคนในครอบครัวเป็น ก็จะเพิ่มโอกาสของตัวเราไปด้วย แต่ไม่จำเป็นต้องเกิดในทุกคน

    หากยังปวดเรื้อรัง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีขับถ่ายเป็นเลือด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้าประวัติและอาการเข้าได้มาก อาจจะต้องมีการส่องกล้องลำไส้ใหญ่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด