• ลิ้นเป็นฝ้าขาว มีกลิ่นแรง ไปตรวจเลือดไม่พบเชื้อ สรุปแล้วเกิดจากอะไร

  •  Pick Thanapun
    สมาชิก
    ลองไปตรวจเลือดแล้วสองรอบก็ไม่ได้ติดเชื้อเคยถุกออกแล้วลองดมดูมีกลิ่นแรงมาก มันเป็นเหมือนขนคับ ตรง โคนเยอะกว่าปลายลิ้นคับ และตรง กระพุงแก้มก็มีขาวๆกังวนมากคับ สรุปมันเป็นเชื๋อราหรือฝาคับ
    Pick Thanapun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pick Thanapun

    ฝ้าขาวที่ลิ้น อาจมีสาเหตุจาก

    -เชื้อราที่ลิ้น

    -โรคทางผิวหนังอืนๆเช่นโรคไลเคนพลานัสคือการอักเสบเรื้อรังที่ปากและลิ้น

    -การดูแลสุขอนามัยในช่องปากที่ไม่ดีพอ

    -ภาวะขาดน้ำ

    -ดื่มแอลกอฮอล์มาก

    -สูบบุหรี่หรือใช้ยาสูบ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็นและควรแปรงที่่ลิ้นด้วย ดื่มน้ำมากๆ และงดรับประทานอาหารรสจัดที่ทำให้เจ็บลิ้นมากขึ้น

    หากมีอาการเรื้อรัง ควรพบแพทย์เพื่อขูดเอาตรงบริเวณที่เป็นฝ้าขาวไปตรวจหาเชื้อราค่ะ และหากเป็นเชื้อราที่ลิ้นเรื้อรังเป็นๆหายๆ แพทย์อาจจะหาสาเหตุอื่นๆร่วมด้วยเช่นภาวะภูมิคุ้มกันผิดปกติเช่น hiv หรือ โรคเบาหวานร่วมด้วย