• ลูกถูกแมลงกัดเป็นแผลไหม้ ทายาไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  She ZaZa
    สมาชิก
    พอดีพาลูกไปหาหมอ เพราะโดนอะไรก้อไม่รู้ อยู่ๆก้อเป้นแผลไหม้ เหมือนโดนไฟรึน้ำร้อน หมอบอกว่าโดนแมงก้กระดก หมอให้ยาพารามากินแก้ปวด ให้คำแนะนำมาว่าให้ใช้เบต้าดีนทาแผล เราไม่ค่อยสบายใจเลยไปซื้อยามาเอง ให้เภสัชดูแผลเขาก้อว่าโดนแมงก้นกระดกนี้แหละ เลยจ่ายยาซ่าเชื้อ สเตอรอย ยาแก้แพ้มา เป้นมา3วันเข้าวันที่3แล้วค่ะ ดูเหมื่อนแผลมันไม่ดีขึ้นเลย เริ่มเป้นเยอะกว่าเดิม ทำไงดีค่ะ

     สวัสดีคะคุณ She ZaZa

    แผลที่เกิดจากแมลงกัดต่อย อาจจะมาด้วยอาการ อาการแสดงดังนี้ค่ะ

    1. ผื่น บวมแดง
    2. แผลไหม้
    3. ตุ่มน้ำ ปวด

    ซึ่งการรักษาจะขึ้นอยู่กับอาการและอาการแสดงค่ะ แต่ที่กลัวมากที่สุดคือ การติดเชื้อเพิ่มเติมค่ะ เพราะถ้าเป็นการติดเชื้อผิวหนังเพิ่มเติม ไม่มาก ก็อาจจะแค่แดง ๆ ให้ยา ฆ่าเชื้อได้ค่ะ  แต่ถ้าเป็นแผลลึกเข้าไปอาจจะมีความจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดเพื่อล้างแผลค่ะ ถึงจุดนี้แนะนำให้พบกุมารแพทย์โดยตรงค่ะ เพราะอาจจะต้องดูเรื่องพิษของแมลง และการรักษาว่ามีความจำเป็นต้องทำแผล หรือ การใช้ยาทาเฉพาะที่ หรือ การผ่าตัดค่ะ ยาแพ้ปวดก็จะช่วยได้เช่นกันค่ะ