• เคยจมูกหักและรักษาตอนอายุ 8 ขวบ ตอนนี้อายุ 19 ปี รู้สึกว่ารูปร่างจมูกเปลี่ยนไป ผิดปกติไหม

  •  มิส' ทีน
    สมาชิก
    หนูประสบอุบัติเหตุตอนอายุ8ขวบ ทำให้จมูกหักแล้วเข้าทำการรักษา หมอได้ทำการผ่าตัดและใส่เฝือกให้ แต่ไม่ได้เสริมจมูกค่ะ เพราะยังเด็กพ่อแม่เลยไม่ให้ทำ ตอนนี้หนู19ปี มีอาการคัดจมูกบ่อยและรู้สึกว่าตรงปลายจมูกเริ่มต่ำลงด้านปีกจมูกเริ่มขยายออกค่ะ ทำให้มองเป็นจมูกบาน แต่ก่อนหน้านี้ไม่เป้นแบบนี้ค่ะ อยากทราบว่ามันผิดปกติไหมค่ะ และเกี่ยวข้องกับการผ่าตัดเมื่อ11ปีรึเปล่า

     สวัสดีคะคุณ มิส' ทีน

    การแตกของกระดูกจมูก มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องพยายามดันให้ขึ้น และทำการใส่เฝือกไว้ค่ะ จะเหมือนกับการเสริมจมูกเลยก็ว่าได้ค่ะ ตอนเด็ก ๆ อาจจะทำแล้วใส่เฝือก พอโตขึ้นอาจจะมีการเคลื่อนของกระดูกที่หักก็เป็นได้ค่ะ ทำให้อาจจะมีเรื่องของปิดทางเดินหายใจทำให้มีเรื่องของการหายใจลำบาก การติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนต้นได้ง่าย ถ้ามีการผิดรูปของกระดูกจมูกค่ะ

    ถ้าตอนนี้มีปัญหาเรื่องของการหายใจอาจจะมีความจำเป็นต้องทำการผ่าตัดใหม่อีกครั้งค่ะ การผ่าตัดครั้งเก่าอาจจะไม่ได้มีผลค่ะ แต่การที่อายุยังน้อยอาจจะยังมีเรื่องของการเจริญเติบโตของกระดูกทำให้อาจจะมีการเคลื่อนที่ของกระดูกที่หักได้ค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์ศัลยกรรมตกแต่งค่ะ