• มีอาการเครียด วิตกกังวล สะเทือนใจหลังได้ยินคำพูดคนอื่น รู้สึกไม่อยากพูดคุยกับใคร ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  hanyoung
    สมาชิก
    ไม่รู้ว่าตัวเองเครียด วิตกกังวล หรือจะมีภาวะซึมเศร้าจนจำเป็นต้องพบจิตแพทย์หรือเปล่า เริ่มมีอาการหลังจากได้ยินคำพูดที่สะเทือนใจหลังจากได้ยินคำพูดของคนในครอบครัว หลังจากนั้นก็รู้สึกว่าตัวเองเก็บตัวมากขึ้น ปิดกั้นตัวเองกับคนในครอบครัว(แต่สามารถคุยกับเพื่อนผ่านโซเชี่ยลได้ปกติ แต่ยังไม่มีโอกาสได้เจอตัวจริงเลยไม่ทราบว่าจะมีอาการแบบเดียวกันกับเพื่อนมั้ย) ไม่อยากพูดคุยกับใคร รู้สึกไร้ค่ากับครอบครัว(รู้สึกไร้ค่าแต่ไม่ถึงขั้นจะฆ่าตัวตายค่ะ แต่ก็ไม่ได้สนความเป็นความตายของตัวเองเช่นกัน) อ่อนไหวง่าย แค่ได้ยินอะไรที่กระทบจิตใจก็จะร้องไห้ออกมาเลย ซึ่งปกติแล้วจะมีอาการดิ่งแบบนี้อยู่แล้วในช่วงประจำเดือนใกล้จะมา แต่ครั้งนี้หลังประจำเดือนหมดก็ไม่หาย และมีอาการถี่ๆ ไม่เฉพาะเวลาประจำเดือนใกล้จะมา ซึ่งเป็นมาเดือนกว่าแล้ว ไม่สามารถควบคุมให้ตัวเองกลับไปเป็นเหมือนเดิมได้ค่ะ อาการแบบนี้คือแค่อาการน้อยใจทั่วไป รอเวลาผ่านไปก็สามารถหายได้ หรือมีความผิดปกติต้องพบแพทย์คะ
    hanyoung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณhanyoung

    อาการเครียด วิตกกังวล สะเทือนใจหลังได้ยินคำพูดคนอื่น รู้สึกไม่อยากพูดคุยกับใครดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นภาวะซึมเศร้า ซึ่งเกิดหลังการเกิดเหตุการณ์ใดๆที่ทำให้ไม่สบายใจหรือเป็นกังวลได้ แต่หากมีอาการเป็นรุนแรงจนกระทบการใช้ชีวิตประจำวัน เคยทำอะไรที่ชอบทำก็ไม่สนุก ร่วมกับมีพฤติกรรมการกินและการนอนที่เปลี่ยนแปลงไป หดหู่มาก อยากฆ่าตัวตายนั้นอาจเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ซึ่งเป็นโรคทางจิตเวชที่ควรไปพบแพทย์รับการรักษา

    เบื้องต้นสังเกตอาการค่ะ ถ้าความรู้สึกหดหู่ยังเป็นอยู่ตลอดเวลา ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น มีอาการอื่นๆดังที่กล่าวไป เป็นต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไปแล้ว ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตเบื้องต้น ไม่ต้องกลัวหรืออาย เพราะถ้ามีโรคผิดปกติใดๆจะได้รีบรักษาอย่างถูกต้อง สามารถพูดคุยระบายความรู้สึกกับเพื่อน ครอบครัวหรือคนที่ไว้ใจได้ก่อน หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า