• เป็นลมชัก สามารถจัดฟันหรือศัลยกรรมได้ไหม

  •  P'Pukky Amelia
    สมาชิก
    คนที่เป็นลมชักสามารถจัดฟันหรือศัลยกรรมได้หรือป่าว(ในกรณีต้องทานยาอยู่อะค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ P'Pukky Amelia,

                    หากอาการของโรคลมชักที่เป็นอยู่ มีการทานยาสม่ำเสมอ สามารถควบคุมได้ ไม่มีอาการกำเริบในช่วงที่ผ่านมา รวมทั้งไม่มีภาวะแทรกซ้อนจากการใช้ยากันชักบางตัว ได้แก่ เหงือกบวมโต และภาวะเลือดออกง่าย ก็สามารถจัดฟันหรือทำหัตถการในช่องปากได้ค่ะ

                    ทั้งนี้ ควรแจ้งกับทันตแพทย์ด้วยว่ามีโรคประจำตัวคือลมชัก และใช้ยาชนิดใดอยู่ เนื่องจากยากันชักบางชนิดจะมีปฎิกิริยาต่อยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบางตัว หากทันตแพทย์จ่ายยาดังกล่าว จำเป็นต้องทราบชื่อยาด้วยค่ะ นอกจากนี้อุปกรณ์ที่ติดอยู่กับตัวฟันต้องไม่หลุดง่าย เพื่อป้องกันการหลุดไปอุดหลอดลมหากเกิดอาการชักขึ้นมา

                       ในช่วงระยะเวลาก่อนที่จะไปจัดฟันรวมถึงช่วงระยะเวลาที่จัดฟัน ควรหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่อาจทำให้อาการโรคลมชักกำเริบได้ เช่น การขาดยา อดนอน พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำงานหนัก เครียด ดื่มแอลกอฮลล์ อดอาหาร เป็นต้น