• จะดูแลตัวเองอย่างไรเพื่อให้ความดันลด โดยไม่ต้องใช้ยา

  •  พัชร ชี่
    สมาชิก
    สวัดดีครับ. อยากจะทราบว่าถ้าความดันเรา160 เราควรทำอย่างไรบ้างคับให้ความดันลดโดยไม่ต้องกินยาลดความดันครับ
    พัชร ชี่  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พัชร ชี่

    หากความดันเกิน 140/90 จัดว่าเป็นโรคความดันสูง

    โรคความดันโลหิตสูง เป็นภาวะความดันเลือดภายในหลอดเลือดแดงสูงกว่าปกติตลอดเวลา  โรคความดันสูงส่วนใหญ่ไม่ค่อยแสดงอาการผิดปกติ ยกเว้นในผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันสูงระยะรุนแรงก็อาจมีอาการแสดง เช่น ปวดศีรษะรุนแรง หายใจสั้น เลือดกำเดาไหลได้

    การรักษาคือการรับประทานยาลดความดันโลหิตในระยะยาวเพื่อควบคุมความดัน และควรรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง เนื่องจากการปล่อยให้ความดันโลหิตสูงนานๆ อาจทำให้มีเส้นเลือดสมองหรือหัวใจตีบ ซึ่งมีอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

    การดูแลสุขภาพทั่วไปก็สำคัญเช่นกัน โดยควรออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อลดน้ำหนักให้กลับมาอยู่ในเกณฑ์ปกติ รับประทานอาหารจืดๆไม่เค็มหรือรสจัดจนเกินไป งดสูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์

    ในคนที่ความดันสูงไม่มาก การปรับพฤติกรรมดังกล่าวไป อาจจะช่วยให้ความดันกลับมาใกล้เคียงคนปกติได้ แต่หากปรับพฤติกรรมแล้วความดันยังสูงก็มีความจำเป็นต้องรับยาลดความดันค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%94%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B8%AB%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%87