• เป็นฝีที่ก้น พึ่งกรีดมาเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว ไม่หายขาด เป็นมาเรื่อยๆ เลยไปซื้อยากิน จะได้ไหมครับ

  •  Synyster Boom
    สมาชิก
    เป็นฝีที่ก้น พึ่งกรีดมาเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว ไม่หายขาด เป็นมาเรื่อยๆ เลยไปซื้อยากิน ได้กินทั้ง amoxi กับ dicloxa กินต่อๆ กันมาเกือบสองเดือนแล้ว " แต่อาการที่เป็นตอนนี้คือเหมือนจะมีไข้ แต่อุณหภูมิอยุ่ที่ 37 ลมหายใจกับตาร้อน มีโอกาสติดเชื้อในกระแสเลือดมั้ยครับ " ตั้งใจว่าจะไปหาหมอวันเสาร์-อาทิตย์ จะได้มั้ยครับ อาการมันรุนแรงมากมั้ยครับ
    สวัสดีครับ สำหรับฝี(Abscess) เป็นเนื้อเยื่อที่มีการอักเสบ ภายในเป็นเศษเนื่อเยื่อเหลวที่เกิดจากกระบวนการอักเสบ เรียกว่าหนอง(Pus) หนองจะอยู่ใต้ชั้นผิวหนัง การรักษาของฝี คือการกรีดระบาย(Incision and drainage) หนอง และใช้ยาปฏิชีวนะ การรักษาฝีถ้ากรีดระบายหนองออกได้ไม่เพียงพอ ผลการรักษาจะออกมาไม่ดี อาจมีการอักเสบบวมแดงมากขึ้น มีไข้ได้ ในผู้ที่ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายไม่ปกติ อาจรุนแรงถึงติดเชื้อในกระแสเลือด สำหรับบริเวณก้น สามารถเกิดฝี(Abscess at buttock) ที่บริเวณแก้มก้นการรักษาคือการกรีดระบายหนอง และทานยาฆ่าเชื้อ หรือฝีที่บริเวณข้างรูทวาร(Perianal and anal abscess) ซึ่งมีการติดเชื้อ ของเนื่อเยื่ออ่อนรอบๆรูทวาร และเป็นภาวะที่ต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน ส่วนฝีอีกประเภทเรียกฝีคัณฑสูตร(Fistula in ano) เกิดจากการอักเสบของต่อมในทวารหนัก(Anal gland) มีการเป็นฝีหนอง เมื่อมีปริมาณมากจะมี การแตกของมาที่ผิวหนังรอบรูทวาร การรักษาคือการผ่าตัดปิดทางเชื่อมระหว่างฝีในรูทวารและผิวหนังภายนอก จากอาการที่คุณปรึกษามา หมอคาดว่ามีการอักเสบและติดเชื้ออยู่ หรืออาจมีหนอง ในปริมาณมาก การทานยาฆ่าเชื้อ อย่างเดียวอาจไม่เพียงพอสำหรับการรักษา อาจจำเป็นต้องได้รับการกรีดระบายหนองเพิ่ม หรือได้รับยาฆ่าเชื้อทางเส้นเลือด หมอแนะนำให้คุณไปรับการรักษาเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลครับ
    Synyster Boom  Synyster Boom
    สมาชิก
    ขอบคุณมากครับคุณหมอ 🙏🏻🙏🏻🙏🏻 ตอนนี้มีอาการไอ จามแล้วก็มีเสมหะด้วยครับ ส่วนอุณหภูมิอยุ่ที่ 37 อะครับ จำเป็นต้องรีบไปกรีดมั้ยครับ หรือสามารถรอให้มีเวลาว่างแล้วค่อยไปได้ครับ
    สาเหตุของอาการไข้ มีได้หลายสาเหตุครับ อาจจะเป็นการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดทำให้มีอาการไอ จาม ไม่สบายตามเนื้อตัว แต่ถ้ามีอาการปวดที่บริเวณฝีที่ก้นมาก แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยครับ
    Synyster Boom  Synyster Boom
    สมาชิก
    กราบขอบพระคุณอีกครั้งนะครับคุณหมอ 🙏🏻🙏🏻🙏🏻