• อายุ16-17 ปี ร้องไห้บ่อย ไม่มีความสุข คิดมาก ไม่มั่นใจ นอนไม่ค่อยหลับ นั่งเหม่อลอยจนเพื่อนทัก เป็นจากอะไร

  •  chananda
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ16-17ปี หนูคิดว่าอาการที่เป็นหนูแค่คิดไปเอง นอยด์ เรื่องเล็กๆน้อยๆซึมบ้าง หลังๆเริ่มร้องไห้หนักขึ้น รู้ว่าตัวเองไม่มีความสุข คิดมาก ไม่มั่นใจ เบื่อ หวั่นไหว อาย เบื่ออาหารนอนไม่ค่อยหลับ บางที่หลับก็ชอบฝันร้ายอยู่บ่อยๆจนหนูกลัว นั่งเหม่อลอยจนเพื่อนทัก ลืมบ้าง ท้อ รู้สึกผิด แม่ชอบด่าหนูพูดแทงใจหนูบ่อยมาก คิดอยากตายแต่หนูทำไม่ได้
    chananda  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ chananda

    อาการร้องไห้บ่อย ไม่มีความสุข คิดมาก ไม่มั่นใจ นอนไม่ค่อยหลับ อาจจะเป็นจากความเครียด ความกังวลที่เกิดขึ้นชั่วคราว หรือเป็นภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

    ซึ่งโรคซึมเศร้าซึ่งเป็นโรคทางจิตเวชนั้น คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    จากที่กล่าวมา อาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้าได้เช่นกัน ซึ่งเป็นโรคที่ควรได้รับการตรวจประเมินและรักษาโดยจิตแพทย์อย่างเหมาะสม

    ในเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไป