• อายุสิบสามปีชอบอยู่คนเดียวไม่มีความสุข หนูเป็นโรคซึมเศร้าไหมค่ะ

  •  octopuss
    สมาชิก

     สวัสดีค่ะหนูอายุ13ปี หนูเริ่มสงสัยกับตัวเองว่าเป็นโรคซึมเศร้ารึป่าว เพราะเดี๋ยวนี้หนูเครียดบ่อยร้องไห้เยอะขึ้นอยากอยู่คนเดียวไม่อยากยุ่งกับใคร ไม่ร่าเริงเหมือนแต่ก่อน ปวดหัวบ่อยๆ

     สวัสดีคะคุณ octopuss

    ตอนนี้วัยของคุณอยู่ในช่วงที่จะต้องมีการปรับตัวจากเด็กเข้าสู่วัยรุ่นค่ะ ปัญหาต่างๆ อาจจะดูเป็นเรื่องใหญ่ และที่สำคัญมากๆค่ะ คือ การที่จะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกายค่ะ ซึ่งจะเริ่มมีการพัฒนาทางเพศมากขึ้นค่ะ คือ อาจจะมีเรื่องของการแปรปรวนของฮอร์โมน อารมณ์และจิตใจได้ค่ะ

    ก่อนอื่นมาดูกันค่ะ ว่าอะไรเป็นสาเหตุให้เกิดภาวะเครียดนะค่ะ

    • ปัญหาเรื่องครอบครัว
    • ปัญหาสิ่งแวดล้อมใหม่ที่โรงเรียน
    • ปัญหากลุ่มเพื่อน
    • ปัญหาการพลัดพรากจากเพื่อนกลุ่มเดิม
    • ปัญหาเรื่องการเรียน
    • ปัญหาเรื่องครู

    ให้ลองคิดปัญหาเหล่านี้ก่อนค่ะ

    และปัญหาในเรื่องของการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย คือ ลักษณะทางเพศนะค่ะ

    ถ้าสามารถหาสาเหตุได้พยายามลองแก้ก่อนค่ะ ถ้าแก้ไม่ได้แนะนำปรึกษาผู้ปกครอง หรือ จิตแพทย์ค่ะ