• มีอาการร้องไห้บ่อย ร้องไห้ง่าย อารมณ์รุนแรง เป็นโรคจิตไหม

  •  FishTwo
    สมาชิก
    อารมณ์รุนแรงกว่า เช่น ถ้าเสียใจหรือมีเรื่องที่ทำให้ร้องไห้ ก็จะหยุดยากมาก มีอาการอยากโวยวายทำลายข้าวของ(แต่ไม่ได้ทำออกมานะ แค่โวยวายแบบไม่มีเสียง) หลังจากนั้นก็มีอาการอยากทำร้ายตัวเอง เช่น เอาอารมณ์ไปลงที่กำแพง(ถึงแม้จะเป็นแค่ครั้งเดียวแต่ก็ได้แผลที่มือกลับมา) ถึงจะเย็นลงได้ อาการพวกนี้ถือว่าเป็นโรคทางจิตหรือเปล่าคะ คือเรามีเรื่องอยากจะถามเยอะมาก แต่ตอนนี้ขอเอาเรื่องนี้ก่อนค่ะ
    FishTwo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ FishTwo

    อาการดังกล่าวเป็นอาการของการหงุดหงิดและเกรี้ยวกราด ซึ่งจากที่ฟังคุณ FishTwo น่าจะมีความคับแค้นใจจากสิ่งใดสิ่งหนึ่งมาและไม่รู้ว่าจะต้องแสดงออกหรือระบายอย่างไร ยังไม่ถือเป็นโรคจิตหรอกค่ะ ถือว่าเป็นภาวะทางอารมณ์อย่างหนึ่ง หมอแนะนำเบื้องต้นนะคะ การระบายอารมณ์นั้นเราสามารถทำได้หลายอย่างค่ะทั้งระบายออกมาในทางที่ไม่ดีและออกในทางที่ดีและไม่เป็นภัยกับคนอื่น การลำดับความคิดของตัวเองและ พยายามเขียนออกมา หรือการหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อให้จิตใจไม่หมกหมุ่นกับความโกรธก็เป็นวิธีการที่ดีอย่างหนึ่งค่ะ ถ้ารู้สึกว่าไม่สามารถทำเองได้ จะมีทีมจิตแพทย์นักจิตวิทยาที่รพ.สามารถให้ความช่วยเหลือได้ค่ะ