• เป็นคนร้องไห้ง่าย ร้องไห้บ่อย รู้สึกหงุดหงิดกับคนใกล้ตัว เป็นอาการอะไร

  • เป็นคนที่มีคนพูดอะไรนิดหน่อยให้เราเราจะรู้สึกว่าตัวเองผิดแล้วก็ร้องไห้ ร้องไห้ง่ายมาก เวบาอยู่กับพ่อแม่อารมณ์ไม่ดีบางครั้งรู้สึกเหนื่อยท้อ แต่อยู่กับเพื่อนอยู่ดีๆก็หงุดหงิดแล้วพาลใส่เพื่อน
    พัชรภรณ์ ปามุทา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พัชรภรณ์ ปามุทา

    อาการร้องไห้บ่อย ร้องไห้ง่าย อาจจะเกิดจากความน้อยใจ ผิดหวัง การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ชั่วคราว เป็นคนที่อ่อนไหวหรือถูกกระทบทางจิตใจได้ง่าย ซึ่งอาจจะไม่ได้จัดเป็นโรคแต่อย่างใด

    แต่หากอาการเป็นมาก เป็นบ่อย จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้มีปัญหาในการเรียนหรือการเข้าสังคม ร่วมกับเก็บตัวมากขึ้น หดหู่บ่อย ทำอะไรที่เคยชอบก็ไม่สนุก มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย มีอารมณ์รุนแรง อันนี้อาจจะเข้าข่ายโรคจิตเวชบางชนิดเช่นโรคซึมเศร้า อารมณ์ 2 ขั้ว ควรจะรีบไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจและพูดคุยปัญหากับผู้ที่เกี่ยวข้อง