• อายุ 13 ปี โดนเพื่อนล้อทุกวัน โดนพ่อแม่กดดัน ร้องไห้ทุกวัน จะเป็นอะไรไหม

  •  Parinya Prasertsung
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูอายุ 13 ปีนะคะ คือหนูโดนเพื่อนล้อทุกวันโดนด่โดนว่าทุกวันและหนูโดนพ่อแม่กดดันโดนดูถูกโดนด่าโดนว่า บางครั้งแม่ก็รักคนอื่นดีกว่าหนูพอหนูเถียงหนูก็โดนด่าจึงต้องร้องไห้อดทนเพื่อที่จะไม่เถียงบางครั้งร้องไห้ก็เอาเรื่องเรียน เรื่องงาน เรื่องพ่อแม่ เรื่องเงิน เรื่องความรักเอามารวมกัน บางครั้งก็เครียดจนน้ำตาไหลเองพยายามไม่ให้ร้องไห้แต่หนูฝืนมันไม่ได้หนูอยากรู้ว่าหนูเป็นอะไรรึป่าวค่ะเพราะเมื่อก่อนหนูร่าเริงแต่ตอนนี้ซึมเงียบภายนอกรอยยิ้มภายในเจ็บจี๊ดอยากจะร้องไห้และเป็นคนไม่ชอบร้องไห้ต่อหน้าชอบร้องไห้เงียบๆเก็บเสียงร้องไห้ค่ะ อาการประมาณนี้มันจะเป็นอะไรไหมค่ะ
    Parinya Prasertsung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Parinya Prasertsung

    จากสิ่งที่เล่ามาเบื้องต้นนั้นอาจจะมีความน้อยใจกับปัญหาต่างๆในชีวิต ซึ่งหากมีปัญหาหรือความเครียดสะสมเรื้อรังนานๆ โดยไม่ได้แก้ไข อาจเสี่ยงเป็นภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ได้

    ภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป จะไม่เป็นเรื้อรัง จนรบกวนชีวิตและการเรียน การทำงาน

    การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม อันนี้จึงจะจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้า

    หากมีอาการดังกล่าวมากกว่า 2 สัปดาห์ไม่หายไป แนะนำไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตใจเบื้องต้นว่าน่าจะเข้ากับกลุ่มอาการได้มากที่สุด หากพบว่าเป็นโรคซึมเศร้าจริงอาจจ่ายยาต้านเศร้าร่วมกับทำจิตบำบัดค่ะ

    เบื้องต้นแนะนำการเปิดใจคุยกับมารดาถึงความรู้สึกและความคิดของเรา มารดารักเราเสมอแต่บางครั้งการสื่อสารและการแสดงออกอาจจะยากในบางครั้ง พยายามหากิจกรรมที่เราชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านมากขึ้น