• มีอาการร้องไห้กับตัวเอง จากการมีปัญหากับคนในครอบครัว ทำให้รู้สึกหดหู่ ควรทำอย่างไร

  •  Thanatcha Somwatha
    สมาชิก
    ครอบครัวมีปัญหาค่ะ ที่บ้านชอบทะเลาะกันหนูรู้สึกไม่อยากอยู่ที่บ้าน อยากอยู่นอกบ้านมาใช้ชีวิตคนเดียวด้านนอก ตั้งแต่มีเรื่องครั้งนั้นตอน3ปีก่อน อยู่รู้สึกเป็นคนอ่อนแอไม่ว่าเรื่องอะไร พอช่วงปีที่แล้ว หนูทะเลาะกับเพื่อน ไม่ได้คุยกันค่ะมันรุนแรงต่อความรู้สึกมาก ปัญหามันเริ่มจากที่ชอบเขาค่ะ หลายๆอย่างมันทำให้หนูรู้สึกแย่ หนูพยายามคิดฆ่าตัวเองหลายครั้งแล้ว ตั้งแต่ตอนั้นถึงตอนนี้หนูไม่เคยรู้สึกดีเลยค่ะ หนูอยู่กับความเศร้าในใจที่ไม่เคยหายเลยค่ะ หนูร้องไห้กับตัวเองซ้ำไปซ้ำมา เคยร้องไห้ทุกวันตลอดสามเดือน มันเป็นทุกอยางที่ผสมรวมกัน ในเรื่องเพื่อน ครอบครัว และแฟนมันทำให้หนูรู้สึกดิ่ง หนูเรียนไม่รู้เรื่อง อยู่อย่างมันว่างเปล่า เคว้งคว้างคนเดียว หนูอยากร้องไห้แล้วระบายออกให้ใครซักคน พ่อแม่ไม่เข้าใจ เพื่อนเขาก็ไม่อยากคุยกันหนู หนูรู้สึกอยาอยู่เงียบๆ กับคนที่คอยปลอบใจหนู หนูรู้สึกตัวว่าหนูเข้าจ่ายภาวะซึมเศร้าตั้งแต่ตอน3ปีก่อน ที่เห็นคนในบ้านทะเลาะกันเพราะหนู เมื่อก่อนตอนใหม่หนูอารมณ์แปรปรวน อารมณ์ดูร้าย กร้าวราว โมโห และหงุดหงิดง่าย พอเวลาผ่านไป หนูกลับนิ่งเฉยแล้วร้องไห้ออกมาอย่างเดียว ตอนนี้หนุรู้สึกไม่มีใคร ว่างเปล่า หนูต้องทำยังไงหรอคะ ให้หายจากความเศร้าแบบนี้ ทุกวันนี้เหมือนไม่อยากมีใครคบเป็นเพื่อนแล้วค่ะ
    Thanatcha Somwatha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanatcha Somwatha

    อาการร้องไห้กับตัวเอง จากการมีปัญหากับคนในครอบครัว ทำให้รู้สึกหดหู่ ว่างเปล่าดังกล่าวมานั้น ถ้าเป็นแค่ชั่วคราวหลังเกิดการทะเลาะเบาะแว้ง อาจจะเป็นภาวะซึมเศร้า เครียด กังวลจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่หากมีอาการต่อเนื่อง ทำให้พฤติกรรมและอารมณ์เปลี่ยนแปลงไป มีความคิดอยากฆ่าตัวตายนั้น อาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้า โรคจิตเภท หรือความผิดปกติทางอารมณ์อย่างรุนแรง

    เบื้องต้นแนะนำการพูดหรือระบายความรู้สึกออกมากับผู้ที่ไว้ใจได้ อาจพยายามปรึกษากับคนในครอบครัวเพื่อหาทางออกร่วมกัน หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องที่ทำให้มีความกังวล

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการดังกล่าวเป็นมากต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น ทำให้พฤติกรรมการกินและการนอนเปลี่ยนไป ไปทำงานหรือเข้าสังคมไม่ได้ตามปกติ หรือมีความคิดอยากทำร้ายตนเองร่วมด้วย