• หลังจากมาทำงานได้แค่ 2 สัปดาห์ มีอาการร้องไห้ง่าย อารมณ์เปลี่ยนเร็ว ตอนนี้ทำงานเป็นเดือนที่ 3 แล้วยังเหมือนเดิม ควรจัดการอย่างไรดี

  •  Pop Nasinprom
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ปกติหนูเป็นคนที่อารมณ์ดี ร่าเริงและเป็นคนสนุกสนานมาตลอด หนูเพิ่งเรียนจบและเพิ่งก้าวสู่วัยทำงาน หลังจากมาทำงานได้แค่2สัปดาห์ หนูเริ่มรู้สึกว่าตัวเองไม่เหมือนเดิม ความเป็นตัวเองหายไป ที่เคยบอกว่าร่าเริงสดใสก็หายไปเกือบหมด หนูกลายเป็นคนอ่อนไหว ร้องไห้ง่าย ไม่เข้าใจว่าที่ตัวเองกำลังเผชิญอยู่คืออะไร หนูอาจจะตอบคำถามที่ว่าสาเหตุที่เป็นแบบนี้ได้เพราะเรื่องงาน หนูคิดว่างานไม่เหมาะกับหนู หนูอึดอัด แต่ก็ยังไม่สามารถหาคำตอบได้ว่าทำไมมันถึงไม่ดีขึ้น ตอนนี้เข้าเดือนที่ 3 แล้วก็ยังไม่รู้สึกดีขึ้นเลยค่ะ หนูคิดตลอดเลยว่าถ้าไม่มีพรุ่งนี้ก็คงจะดี แบบนี้หนูควรจัดการยังไงดีคะ หนูไม่ไหวแล้ว

    Pop Nasinprom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pop Nasinprom

    อาการร้องไห้ง่ายๆ อารมณ์เปลี่ยนแปลงบ่อยๆดังกล่าวมา ร่วมกับมีอารมณ์อุปนิสัยที่เปลี่ยนไปนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ความเครียดที่ส่งผลให้มีพฤติกรรมหรืออารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปชั่วคราว อารมณ์ 2 ขั้ว หากมีช่วงที่อารมณ์ดีสุดขีด พูดมาก จับจ่ายใช้สอยเยอะผิดปกติร่วมด้วย

    โดยโรคที่อาจจะเป็นอันตรายได้เช่นโรคซึมเศร้านั้น ผู่ป่วยอาจมีภาวะหดหู่ เก็บตัว ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลยตลอดทั้งวัน หากเข้าข่ายโรคซึมเศร้า แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียด และหากมีภาวะนี้จริง ควรได้รับยาหรือการทำจิตบำบัดอย่างเหมาะสมโดยแพทย์

    เบื้องต้นพยายามระบุให้ได้ว่ารู้สึกเครียด กังวล ไม่ชอบอะไร พยายามแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆก่อน พูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อช่วยเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องงาน