• ร้องไห้ง่าย กับรู้สึกอยากตายทุกวันเลย ควรทำอย่างไร

  •  Tawan Thanaphorn
    สมาชิก
    คือชีวิตมันก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรมากเลยนะคะ เหมือนวัยรุ่นทั่วไป แต่พอมีอะไรมาสกิดใจนิดนึงก็จะร้องไห้แล้ว หรือถ้าที่บ้านมีปัญหาก็จะรู้สึกอยากตาย อยู่ไปก็เป็นภาระเขาเปล่าๆ ไม่มีเหตุผลในการอยู่ต่อด้วยค่ะ ก่อนหน้าไม่เคยเป็นเลยค่ะพึ่งมาเป็นตอนเดือน2เดือนนี้เอง น่าจะเริ่มมาจากวันนึงค่ะน่าจะใกล้ช่วงประจำเดือน อยู่ดีๆก็โกรธเพื่อนเพราะเพื่อนไม่ตามใจ แล้วก็ร้องไห้ออกมาทันที แต่ก็หัวเราะไปด้วยเพราะว่าตลกที่ตัวเองร้องไห้เรื่องบ้าๆบอๆ จากนั้นก็ร้องมาทุกวันเลยค่ะไม่ใช่แค่เฉพาะช่วงประจำเดือน แล้วหลังๆถึงมารู้สึกอยากตาย มีวิธีบำบัดจิตใจยังไงบ้างค่ะในกรณีนี้
    Tawan Thanaphorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tawan Thanaphorn

    อาการดังกล่าวมาอาจจะเกิดจากปัญหาต่างๆในชีวิต ซึ่งทุกคนต้องเจอ แต่ทุกปัญหามีทางออก และถ้ารู้สึกว่ามีอาการมาก จนรบกวนชีวิต อาจขอความช่วยเหลือจากผู้ใหญ่เช่นคุณครู ผู้ปกครอง หรือจิตแพทย์ได้

    โดยโรคที่อาจเกิดตามมาจากภาวะดังกล่าวเช่นภาวะซึมเศร้า หรือโรคซึมเศร้า

    โรคซึมเศร้าคือภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    หากเข้าข่ายโรคซึมเศร้านั้น ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อดูแลด้วยยาหรือการทำจิตบำบัดต่อไป ไม่ต้องกลัวที่จะไปพบจิตแพทย์นะคะ โรคซึมเศร้าเป็นโรคชนิดหนึ่งที่ควรได้รับการรักษา

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไป