• หลังจากหายเป็นไข้ ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่ค่อยมีแรง เบื่ออาหาร เวียนหัว เกิดจากอะไร

  •  Kiw Kittibodin
    สมาชิก
    คือหลังจากหายเป็นไข้ ร่างกายอ่อนเพลีย เเขนขาล้าไปหมดไม่ค่อยมีแรงลุกขึ้นเดิน เบื่ออาหาร เวียนหัวนิดหน่อย

    สวัสดีค่ะ คุณ Kiw Kittibodin,

                       อาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรง เวียนหัว เบื่ออาหาร เป็นอาการที่สามารถพบได้ตามมา หลังจากที่ร่างกายเพิ่งหายจากการมีไข้ หรือมีการเจ็บป่วยต่างๆ ทั้งนี้ เพราะเซลล์ต่างๆ ในร่างกายไบางส่วน ได้ถูกเชื้อโรคทำลายให้เกิดความเสียหาย ร่างกายจึงต้องซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ  ที่เสียหายให้กลับมาเป็นปกติ เราจึงมีความรู้สึกอ่อนเพลียและอ่อนแรงได้

                      ในเบื้องต้น เราต้องนอนพักผ่อนต่อให้เพียงพอ ยังไม่กลับไปทำงานหนักต่างๆ ไม่ควรออกกำลังกายมากไป ให้เพียงขยับเคลื่อนไหวร่างกายทุกส่วนเบาๆ ไม่ตากแดดจ้า ไม่โดนลมแรง ดื่มน้ำเปล่ามากๆ และยังต้องงดการดื่มแอลอกฮอล์และการสูบบุหรี่ ทานเฉพาะอาการที่มีประโยชน์ และเน้นทานผักและผลไม้ให้มาก เป็นต้น ส่วนใหญ่ก็จะฟื้นตัวกลับมาเป็นปกติภายในไม่นานค่ะ