• รู้สึกตึงๆที่หน้า ขมับด้านซ้าย หัวตื้อๆ เป็นมาครึ่งเดือนแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Chanvittaya Onjanprasert
    สมาชิก
    หมอคะคือว่า น้องรู้สึกตึงๆที่ขมับด้านซ้าย ตึงๆที่หน้า รู้สึกหนักๆหัว หัวตือๆ แต่ไม่ปวดหัวนะคะ ทำอะไรก็จะรู้สึกตึงๆ ไม่ค่อยสะดวก เป็นเพราะอะไรคะ เป็นมาครึ่งเดือนแล้วไม่หายสักที หมอช่วยด้วยนะคะ กฃ
    Chanvittaya Onjanprasert  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chanvittaya Onjanprasert

    อาการตึงที่ขมับ อาจเกิดจาก

    -ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา

    -ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้

    -ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง

    -ปวดจากสายตาผิดปกติ เช่นสายตาสั้น หรือสายตายาวที่ไม่ได้รับการแก้ไข

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ พักการใช้งานแบบที่ต้องเพ่งสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์

    ถ้ามีอาการทางระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ให้รีบไปพบแพทย์