• รู้สึกเหนื่อย ท้อกับเรื่องต่างๆในชีวิต ผิดหวังในตัวเอง เป็นจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Pranpriya Mt
    สมาชิก
    ช่วงนี้รู้สึกเหนื่อยและท้อมาสักพักแล้วค่ะ จากตอนแรกมีกำลังใจในหลายๆเรื่อง แต่ตอนนี้กลับไม่มีกำลังใจที่จะอยู่ต่อ รู้สึกผิดหวังในตัวเอง รู้สึกว่าทำไมตัวเองถึงทำได้แค่นี้ คิดว่าถ้าไม่มีเราอยู่ทุกอย่างจะดีขึ้น
    Pranpriya Mt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pranpriya Mt

    อาการเหนื่อย ท้อกับเรื่องต่างๆในชีวิต ผิดหวังในตัวเองนั้น เกิดขึ้นได้ในคนปกติที่ต้องเจอปัญหา หรือเจออุปสรรค หรืออาจเป็นภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

    แต่หากอาการเเหนื่อยท้อ หดหู่  เป็นต่อเนื่อง ทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันต่างๆได้ตามปกติ การกิน การนอนเปลี่ยนแปลงไป ไม่สามารถไปเรียน ไปทำงาน หรือไปเข้าสังคมกับเพื่อนหรือครอบครัวได้ตามปกติ มีความคิดอยากทำร้ายตนเอง และมีอาการต่างๆเหล่านี้ดังกล่าวมาหลายๆข้อพร้อมกัน เป็นต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น อาจเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ที่เป็นโรคทางจิตเวชอย่างหนึ่งที่ควรได้รับการดูแลจากแพทย์ต่อเนื่อง

    ในเบื้องต้นหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ พยายามคิดถึงเรื่องที่ทำให้ทุกข์ให้น้อยลง พูดคุยกับคนใกล้ตัวทีไว้ใจได้เพื่อระบายปัญหา และควรไปพบแพทย์ถ้ามีอาการหลายๆอย่างเข้าข่ายดังกล่าวมา