• รู้สึกถูกเอาเปรียบจากพี่ชายสองคน รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนอารมณ์ร้าย ชอบอวดตัวเองและชอบทำตัวเด่น ควรทำอย่างไร

  •  Iamgift
    สมาชิก
    พอดีหนูลองสังเกตตัวเองว่าเป็นคนตามแบบข้อที่4,5 นี้ค่ะเพิ่มเติม หนูชอบการมีsexค่ะ ทนความเหงาไม่ได้ เคยมีแฟนค่ะเลิกไปเพราะเค้าไปมีอะไรกับคนอื่นทำให้หนูเจ็บปวดมากแต่ตอนนี้หนูรู้สึกดีขึ้นแล้วแต่ยังชอบการมีsex มากๆแบบมากๆเหมือนขาดไม่ได้ ชอบทำร้ายตัวเองเวลาไม่ได้ดั่งใจค่ะไม่ชอบทำร้ายคนอื่นถึงแม้ในใจหนูอยากทำค่ะ ชอบหยิกแก้มตัวเองจนตัวเขียว ชอบเอาหัวโขกฝาผนัง ไม่ชอบกรีดแขนเหมือนคนอื่นๆค่ะเพราะกลัวมีดบาดมากๆ เคยรถล้มจนแขนหักแต่หายแล้วแต่ก็ยังใช้แขนที่หักนั้นต่อยกำแพงหรือทุบโต๊ะ โมโหร้ายสุดๆอารมณ์ฉุนเฉียวอยากเตะหน้าคนอื่นแทบบ้า แต่ไม่เคยทำค่ะ ทำร้ายตัวเองมาตลอดเคยคิดว่าต้องกรี๊ดในหมอนแล้วจะหายก็ไม่หายค่ะ เรื่องครอบครัวโดนเอาเปรียบจากพี่ชาย2คนทุกเรื่อง(เรียน,การงาน,เงินคือสิ่งที่พี่ชายไม่เคยทำอะไรให้หนูเลยค่ะมีแต่ผลาญๆ) เรื่องครอบครัวหนูว่ามันอาจจะเป็นเรื่องธรรมดานะคะแต่รู้สึกโดนเอาเปรียบรู้สึกว่าแม่รักพี่มากกว่าในทุกด้านปกป้องพี่ทั้งๆที่เขาเรียนไม่จบไม่มีงานไม่มีอะไรที่ซัพพอตหนูได้ หนูตั้งใจเรียนค่ะเรียนดีในระดับนึงดูแลตัวเองได้จนณตอนนี้รู้สึกว่าแม่คิดว่าเราสามารถดูแลตัวเองได้แต่เรายังต้องการแม่อยู่ดีค่ะต้องการความเอาใจใส่หนูทำทุกวิถีทางเะื่อให้เค้าสนใจกิจกรรมการเรียนความสามารถพิเศษหนูทำทุกอย่างเพื่อให้เค้าชมและสนใจแต่พี่ชายมีแต่เรื่องแย่ๆแต่หนูรู้สึกว่าแม่รักพี่ชายมากกว่า หนูเคยพูดกับแม่แล้วค่ะว่าพ่อแม่รักลูกเท่ากันแต่การกระทำมันไม่ใช่ค่ะ หนูหยาบคายกับเพื่อนมากเวลามีปัญหา เถียงคุณครูแล้วก็ผลักโต๊ะเรียนใส่คุณครู อารมณ์ร้ายมากๆค่ะ หนูชอบเข้าสังคมค่ะชอบมีเพื่อนเยอะๆ ชอบให้คนสนใจ ชอบทำกิจกรรม ชอบการแสดง ชอบให้คนชื่นชมแต่ยังรู้สึกไม่ดีพอ ชอบลงรูปเซ็กซี่ หนูพักผ่อนน้อยเพราะตอนกลางคืนนอนไม่หลับคิดมากในแต่ละวันในปัญหา negative thinking มากๆค่ะ เหนื่อยมากๆแต่พอจะนอนแล้วก็รู้สึกหลับไม่สนิทกะวนกะวาย เคยผิดหวังมากพยายามปรับตัว อดทนกับความเหงาได้ยากค่ะ ต้องการคนอยู่ข้างๆตลอด ชอบการมีsex เพื่อผ่อนคลายแต่หนักไปค่ะ เคยเรียนเก่งมากค่ะชอบเป็นที่ยอมรับพอเรียนเริ่มไม่ไหวในมหาลัยกลับคิดว่าด้อยในทุกอย่างแล้วเอามาคิดในทุกวัน แก้ยังไงดีคะกลัวสุขภาพไม่ดีจากปัญหาทั้งหมด เป็นคนชอบออกกำลังกายค่ะ ขยันทำงาน ทำงานพาททามระหว่างเรียน พยายามในทุกอย่างให้เพอเฟคแต่รู้สึกเหงาเบื่อ นอนไม่หลับ กินเยอะ(ข้าวสองจานต่อมือตลอด) 4. พวกอารมณ์ไม่มั่นคงก้ำๆ กึ่งๆ (Borderline Personality Disorder)* คนกลุ่มนี้จะมีอารมณ์ที่แปรปรวนอย่างมาก ความสัมพันธ์กับผู้อื่นที่ไม่มั่นคง เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ทนความเหงาหรืออยู่คนเดียวไม่ได้ กลัวการถูกทอดทิ้ง ไม่ค่อยมั่นใจในตนเอง จึงรู้สึกไร้แก่นสาร ว่างเปล่า เบื่อหน่าย ซึมเศร้า เมื่อรู้สึกไม่มีใครรักหรือโกรธก็มักใช้วิธีทำร้ายตนเองอยู่เป็นประจำ 5. พวกชอบเรียกร้องความสนใจ (Histrionic Personality Disorder)* คนกลุ่มนี้มีพฤติกรรมเรียกร้องความสนใจสูง แสดงความคิดและความรู้สึกที่เกินความเป็นจริง ทำทุกอย่างให้ตนเองได้รับความสนใจ ความสัมพันธ์กับผู้อื่นมักเป็นแบบผิวเผิน โดยเฉพาะในผู้หญิงอาจมีการแสดงออกแบบเซ็กซี่ บางคนก็ขาดความมั่นใจในตนเอง

     สวัสดีคะคุณ Iamgift

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ การที่มีเรื่องของที่มีเรื่องของการที่มีภาวะเรื่องของภาวะซึมเศร้า ซึ่งสาเหตุหลักอาจจะเกิดจากเรื่องของภาวะที่มีความกดดันทางครอบครัวค่ะ ซึ่งเป็นเหตุหลักของคนไข้ที่มีปัญหาในเรื่องของภาวะเรื่องความซึมเศร้า นอกจากนี้ปัญหาที่มีคือเรื่องของภาวะก้าวร้าวร่วมด้วยค่ะ ซึ่งจากประวัติมีเรื่องของความต้องการที่จะทำร้ายผู้อื่นร่วมด้วยค่ะ ซึ่งเป็นภาวะที่มีเรื่องของการคิดไตร่ตรองค่ะ แต่ก็เป็นแค่ความคิดค่ะ และพฤติกรรมที่คิดว่าตัวเองเป็นคนสำคัญและสามารถทำได้ทุกอย่าง และมีเรื่องที่คิดว่ามีเรื่องความเชื่อมั่นในตัวเองมากเกินไป หรือ พยายามที่จะแสดงตัวว่าตัวเองเป็นคนที่มีความสามารถและมีจุดเด่นบางครั้งไม่สามารถที่จะพยายามควบคุมพฤติกรรมของตัวเองได้ค่ะ และมีเรื่องของเรื่องความต้องการที่จะต้องแสดงให้ตัวเองมีความสำคัญในกลุ่มอื่นๆ ซึ่งเป็นภาวะที่ทำให้มีเรื่องของพฤติกรรมที่มั่นใจในตัวเองร่วมด้วยค่ะ หรือ เป็นภาวะที่ป้องกันตัวเองออกจากภาวะความผิดปรกติอื่นๆ ร่วมด้วยค่ะ

    จากประวัติทั้งหมด อาจจะมีเรื่องของ

    depression, bipolar disorder และ histrionic disorder ซึ่งปัญหาทางสุขภาพจิตเหล่านี้ไม่ทราบสาเหตุชัดเจนอาจจะเกิดเนื่องจากปัญหาเรื่องของสารเคมีในสมองที่ผิดปรกติค่ะ ดังนั้นเพื่อแนะนำเรื่องของการดูแลเรื่องของความผิดปรกติคือเรื่องของการพบจิตแพทย์เพื่อรับการบำบัด และ อาจจะมีความจำเป็นต้องได้รับยาช่วยในเรื่องของทั้งภาวะซึมเศร้าและอาจจะเรื่องของการควบคุมอารมณ์และพฤติกรรมต่างๆ ให้ดีขึ้นค่ะ