• รู้สึึกน้อยใจที่เกิดมา โดดเดี่ยว เคยคิดจะฆ่าตัวตายหลายครั้ง

  •  Win Nie
    สมาชิก
    หมอค่ะดิฉันเกิดมาในครอบครัวที่ขี้อิจฉากันมาก ถึฃแม้ว่าหนูจะสอบได้เีเขาก้ดีใจแค่วนันั้นแค่วันเดียวไม่เหมือนกับคนอื่น มีพี่สาวพี่ชายที่ทำงานแล้ว มีไรชอบมาลง พี่ชายพอทำงานแม่พึ่งได้แม่ก้เข้าข้างทั้งที่เขาก้มผิด ทำไรพี่ชายเอาแต่สั่งพุดจาดูถูกตลอดเวลา รุ้สึกน้อยใจที่เกิดมา อยากโตไวๆแต่ทำอะไรมาได้ เคยคิดจะฆ่าตัวตายหลายครั้งแต่นึกถึงคนๆนึงคนที่อยุ่เคียงข้างแต่พ่อเอาแต่ด่าแม่ก้เหมือน พึ่เงราไม่ได้ก้เช้าข้างเราแค่อยากมีอะไรดีๆเหมือนกับคนอืานเขาบ้าง. ไม่ได้อยากไห้มาว่าถ้าตายๆไปก้คงดีสินะหมอเหมือนตอนแรกที่แม่กินยาคุมไม่อยากไห้เกิดมา หนูยังม3 แม่ก้แก่แล้วพอใครมีเงินเดือนเข้าหน่อยก้เข้าข้าง เมื่อไรหนุจะผ่านพ้นไปได้หนูรุ้สึกตลอดเวลาว่าไม่อยากยุ่ปล้วมันอึดอัด 😂😂😂😂

    สวัสดีครับ

    การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้าได้นั้นต้องได้รับการซักประวัติ ตรวจร่างกาย และทำ/ตอบแบบสอบถามโดยจิตแพทย์

    อาจกล่าวลักษณะอาการของโรคซึมเศร้า (major depressive disorder) ได้คร่าวๆดังนี้

    A. มีมากกว่าหรือเท่ากับ 5 อาการดังจะกล่าวต่อไปข้างล่างนี้, เป็นนานตั้งแต่ 2 สัปดาห์ขึ้นไป โดยมีอาการเกือบทุกวันและเกือบทั้งวัน, มีการเสื่อมเสียหน้าที

    และต้องมีอย่างน้อย 1 อาการของ อารมณ์ซึมเศร้า หรือเบื่อหน่าย

    และมีอาการได้คือ

    1. อารมณ์ซึมเศร้า

2. เบื่อหน่าย

3. น้ำหนักลดลงหรือเพิ่มขึ้น ; มีความอยากอาหารลดลงหรือเพิ่มขึ้น

4. นอนไม่หลับ/นอนมาก

    5. การเคลื่อนไหวช้าลงหรือเร็วขึ้น

6. อ่อนเพลีย/หมดเรี่ยวแรง

    7. รู้สึกไร้ค่า/รู้สึกผิดมากเกิน/ไม่เหมาะสม

8. คิดช้า/สมาธิสั้น

9. คิดซ้ำๆ เกี่ยวกับการตาย, คิดฆ่าตัวตายซ้ำๆ หรือ พยายามฆ่าตัวตาย

    B. อาการไม่เข้ากับเกณฑ์การวินิจฉัยสำหรับ MxE

    C. อาการที่เกิดขึ้นทำให้ทุกข์ทรมานใจ/เสื่อมเสียหน้าที่

    D. ไม่ได้เกิดจากโรคทางกาย/สารเสพติด

    E. ไม่ได้เกิดจากการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก

    หรือไม่ ผู้ป่วยก็มาด้วยอาการอื่นๆ เช่น ความเจ็บปวด, หมดเรี่ยวแรง, หงุดหงิด, วิตกกังวล หรือปัญหาทางเพศ ได้

    ถ้าหาก จขกท ไม่มีโรคทางกาย เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น และไม่มีการใช้สารเสพติด และไม่มีอาการเศร้าจากการสูญเสียคนที่รักเกิน 1 เดือน และมีอาการที่เข้าได้หรือคล้ายกับข้างต้นที่กล่าวมา อาการเป็นตลอดทั้งวันเป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ และอีกอย่าง จขกท มีความคิดที่จะฆ่าตัวตายก็เข้าได้กับโรคซึมเศร้าได้ด้วย

    จึงแนะนำให้ จขกท ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัย และวางแผนการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป เนื่องจากลักษณะอาการทางจิตเวชอาจทับซ้อนกันกับโรคอื่นได้ หรือเป็นโรคอื่นที่คล้ายกันซึ่งใช้วิธีการรักษาและทานยาต่างกัน และโรคซึมเศร้าหากเป็นแรกๆและได้รับยารักษาก็จะสามารถหายเป็นปกติได้ครับ