• เวลาทำอะไรผิดจะรู้สึกกังวล คิดมาก เศร้า และรู้สึกเหมือนมีอะไรในท้อง ควรทำอย่างไร

  •  hjokp
    สมาชิก
    เวลาทำอะไรผิดหรือทำเรื่องน่าอายจะรู้สึกมีอะไรอยู่ในท้อง กังวล รู้สึกว่าทำอะไรก็เก็บมาคิดมาก บางครั้งคิดมากจนร้องไห้แล้วถ้ารู้สึกเศร้าก็จะร้องไห้แบบไม่มีสาเหตุ ต้องทำไงคะ
    hjokp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณhjokp

    อาการเมื่อทำผิดรู้สึก อาย กังวล เศร้า ปั่นป่วนในท้องดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นในคนทั่วไปที่ต้องเผชิญกับปัญหา หรือความอับอาย

    ซึ่งจะกลายเป็นอาการมากผิดปกติจนเป็นโรคเมื่ออาการที่เกิดขึ้นนั้น ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เป็นนานตลอด ทำให้รู้สึกหดหู่ตลอด ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น ทำอะไรที่เคยทำแล้วชอบก็ไม่สนุก ซึ่งอาจจะเป็นการมีความเครียดเรื้อรังร่วมไปด้วย ทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ไปแบบผิดปกติได้

    แนะนำว่าสังเกตอาการค่ะ ลองหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจและได้ลืมไปจากเรื่องที่เกิดขึ้น หากอาการยังไม่หายไป รู้สึกว่ามีอารมณ์ ความรู้สึกที่เป็นมากจนรบกวนชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์