• รู้สึกเหมือนมีอะไรที่คอ ดื่มน้ำร้อนแล้วดีขึ้น ต่อมาก็กลับมาเป็นอีก เป็นอาการอะไร

  •  Jack
    สมาชิก
    อาการเป็นแบบ เหมือนมีอะไรติดในคออะครับ พอผมกินน้ำร้อนรู้สึกโล่งแล้วก็กลับมาเป็นอีกอะครับ แต่พอผม เรอ มันโล่งมากเลยอะครับ ผมควรรักษายังไงดีครับ แต่ผมมีกินเบียร์ไปแกเวนึงด้วยอะครับ
    Jack  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rolna Jack

    อาการมีอะไรติดที่ในคอ พอเรอแล้วดีขึ้นนั้น น่าจะเกี่ยวกับเรื่องของทางเดินอาหาร เช่นมีกรดไหลย้อน มีลมหรือน้ำในทางเดินอาหารมากเกินไป มากกว่าเรื่องการติดเชื้อในทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัส แต่ก็ยังเป็นไปได้

    ซึ่งกรดไหลย้อนเกิดจากกรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม มักมีอาการไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก การรักษาคือการรับประทานยาลดกรด และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น

    แนะนำการปรับพฤติกรรมด้วยตนเองก่อน ดื่มน้ำมากๆ และงดการดื่มแอลกอฮอล์และหากยังมีอาการต่อเนื่องเรื้อรัง หรือคลื่นไส้ กินได้น้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม