• รู้สึกเหนื่อย เบื่อ อยากอยู่เฉยๆไม่อยากคุยกับใคร ไม่อยากจะทำอะไร

  •  Phawita Suwaruk
    สมาชิก

    ตอนนี้รู้สึกแย่ค่ะ เบื่อ ไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากคุยกับใคร อยากอยุ่เงียบๆ แต่ก็ชอบคิดฟุ้งซ่าน เคยมีอาการแบบนี้เมื่อปีที่แล้วค่ะ แต่ตอนนั้นแย่กว่า ย้ายมาอยู่หอคนเดียว เจอแต่คนแย่ๆ ทำให้รู้สึกว่าตัวเองไร้ค่ามาก และรู้สึกรังเกียจและขยะแขยงตัวเอง จนทำร้ายตัวเอง ทุกอย่าง กรีดข้อมือ ต่อยกำแพง เอาหัวโขกผนัง ทำทุอย่างให้ตัวเองเจ็บ เพื่อจะได้สำนึก จนมีแฟนคนปัจจุบันเขาทำให้เราดีขึ้น ทำให้หยุดคิดเรื่องแย่ๆที่ผ่านมา เกือบปีที่รู้สึกว่าไม่มีปัญหา ฉันเลิกทำร้ายตัวเองได้คิดว่าดีขึ้นแล้ว แต่ล่าสุดทะเลาะกันเขาพูดแรง จนทำให้คิดถึงเรื่องแย่ๆ วันนั้นเขาบอกว่าหนูร้องไห้หนักมากเหมือนเกร็งและพูดวนไปมา ว่าไม่เอาแล้ว หลายครั้ง จนหลับ แล้วหลังจากนั้นหนูก็รู้สึกเฉย ไม่อยากคุย เขาพูดอะไรก็ไม่อยากตอบ  เบื่อ ทุกอย่างทั้งเรื่องเรียน บางครั้งก็ใจลอย  เหม่อ ไม่มีสมาธิ รู้สึกเหมือนพักผ่อนไม่เพียงพอ อยากหายจากการเป็นแบบนี้ ทุกครั้งที่หลับตาพยายามถึงแต่เรื่องดีๆ แต่ก็ทำไม่ได้เลย

    สวัสดีครับ สำหรับโรคซึมเศร้า(Depressive disorder) เป็นโรคที่เกี่ยวกับภาวะความเครียด ประสบการณ์ที่ได้รับ บุคลิกส่วนบุคคล และสารสื่อประสาทในสมองที่มีการเปลี่ยนแปลง โดนจะก่อให้เกิดอาการดังนี้ 1.มีอาการซึมเศร้า สูญเสียกำลังใจ 2.ความสนใจในกิจกรรมต่างๆลดลง 3.มีอาการทางกาย เช่นอาการอ่อนเพลีย ง่วงซึม ความอยากอาหารลดลง 4.รู้สึกว่าตัวเองไม่มีคุณค่า 5.มีความกระวนกระวานใจ สับสน 6.มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย 7.ไม่มีสมาธิ สูญเสียประสิทธิภาพในการทำงาน โดยจะต้องมีอาการ ในข้อ 1 หรือข้อ 2 อย่างน้อยข้อใดข้อหนึ่ง และต้องมีอาการต่อเนื่องกันทุกวันอย่างน้อย 2 สัปดาห์เป็นต้นไป จากอาการของคุณในเบื่องต้นมีอาการซึมเศร้า หมอแนะนำให้ปรึกษาจิตแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยโรค และรักษาอย่างเหมาะสม โรคซึมเศร้าเป็นโรคที่สามารถรักษาหาย และการรักษาทำให้อาการบรรเทาได้ครับ